17 เม.ย. 2558

ซูชิข้าวหอมมะลิ






ซูชิ ข้าวหอมมะลิ (ไม่ชอบข้าวญี่ปุ่น เคยซื้อที่ห้าง คงเก่าเก็บ เจอกลิ่นตุ่ยๆ ไม่กินดีกว่า)

ข้าวหอมมะลิ 2 ส่วน (ขอเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ หอมมาก) ประมาณ 3 ถ้วย
ข้าวเหนียว 1 ส่วน (แยกแช่น้ำค้างคืน) เช้ามาสะเด็ดน้ำหุงรวมกับข้าวหอมมะลิ ประมาณ 1 ถ.นิดๆ
น้ำส้มสายชูหมัก ถ้าไม่มีใช้กลั่นได้แต่ต้องใช้แต่น้อย ใช้ประมาณ 1 ชต
เกลือเล็กน้อย ใช้ 1-2 ชช.
***เหล้ามิรินประมาณ 2 ชต. (กรณีที่ไม่มีไม่ต้องใช้) ผสมตอนท้ายๆของน้ำซูชิเลย
น้ำตาลทรายใช้ประมาณ 2 ชต.
สาหร่ายคอมบุ แช่น้ำ (เก็บน้ำไว้หุงข้าว หอมกลิ่นสาหร่ายเค็มๆดี อิอิ)ใช้ประมาณ 1 แผ่นประมาณ 2x3 นิ้ว แช่น้ำ หรือจะใช้มากกว่าถ้ามีแผนในการทำน้ำซุปมิโซะสาหร่าย
เนื้อปลาโอแห้งประมาณ 1 ขยุ้ม
น้ำเปล่า ประมาณ 1 ถ. (แช่เนื้อปลาโอแห้ง เก็บน้ำไว้ หุงข้าวกับทำน้ำจิ้มโชยุ)

วิธีเกี่ยวกับข้าว
นำข้าวหอมและข้าวเหนียวหุงรวมกัน โดยวัดน้ำขึ้นมาเหนือข้าว 1 องคุลี  (1 ข้อนิ้ว ) ข้าวหอมใหม่ใช้น้ำไม่มากเท่าข้าวหอมเก่า ข้าวหอมใหม่เหนียวนุ่มและหอมกว่า แต่ถ้าไม่มีข้าวหอมเก่าก็ได้แต่น้ำเยอะกว่าเพียงนิดเดียว (น้ำที่หุงข้าวได้จากน้ำที่แช่สาหร่ายคอมบุ กลิ่นมันจะเค็มๆหน่อย และน้ำจากปลาโอแห้ง ที่แช่น้ำไว้ วัดระดับน้ำให้ได้เวลาหุง 1 องคุลีก็พอ





งวดนี้หุงมันทั้งสาหร่ายคอมบุเลย  




ข้าวนี้ได้ใส่น้ำส้มสายชูคลุกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอห่ออย่างเดียว 


น้ำส้มสายชู  กับเหล้ามิริน 




น้ำส้มสายชู 2 ชต.+น้ำตาลทราย 2 ชต. +เกลือ 2 ชช.  น้ำเปล่า 2 ชต. ละลายให้เข้ากัน ด้วยความร้อน(งานนี้เวฟเอาจ้า)  พอเย็นลงหน่อยใส่เหล้ามิริน  ชิมให้ได้รสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม  (ที่เหลือก็รอแต่หุงข้าวสุกเท่านั้น)


เมื่อข้าวสุกคือปุ่มข้าวเด้ง ปล่อยให้ระอุที่หม้อประมาณ 5 นาที ตักใส่ภาชนะ ประมาณ 2 ชามก๋วยเตี๋ยว ราดน้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้ รีบเอาทัพพีกวนให้น้ำส้มกระจายตัวคลุกเคล้าเข้ากัน หลังจากนั้นพักข้าวให้เย็น ข้าวจะไม่แฉะ คราวนี้ก็เตรียมห่อเลยจ้า




ก่อนห่อผิงไฟซักนิด หอมมากๆจ้า


เครื่องเวลาห่อ
เนื้อปลาแซลมอนบด 1 กก. (ซื้อจากห้าง กก.ละ ไม่เกิน 100) หรือบวกลบนิดหน่อย
มายองเนส เล็กน้อย
ปูอัด กุ้งต้ม ไข่ปลา (ไข่กุ้ง) สาหร่ายยำ ไข่หวาน ฯลฯ ตามชอบ



เนื้อปลาแซลมอนบดรวนให้สุก อาจจะเติมเกลือลงไปเล็กน้อยให้ไม่จืดเลี่ยนเกินไป ประมาณ 1 กก.ต่อเกลือ 1 ชช. ชิม 



หามายองเนสไม่เจอ เจอแซนวิสสเปรดใช้แทนเลย 



เครื่องเพิ่มเติมถ้าอยากใส่แต่ต้องหาวิธีห่อให้ลงตัว 



อัดขาวลงพิมพ์ จริงๆจะปั้นก็ได้เดี๋ยวคนจะกินไม่ลง5555+ 


ทามายองเนสงไป 



ตามด้วยปลาแซลมอนใช้ช้อนกดอัด  



ใช้ช้อนจุ่มน้ำเล็กน้อยเพื่อเกลี่ยข้าวให้เนียน ปิดฝาพิมพ์แล้วเคาะข้าวจะหลุดจากพิมพ์ลงเพื่อห่อเป็นอันเสร็จ 



สาหร่ายกรอบไปนิดห่อทีสาหร่ายปริแตก แต่ถ้าอยากห่อง่ายก็ไม่ต้องผิงไฟนะจ๊ะ 


**สาหร่ายห่อข้าว ก่อนทำถ้าผิงกับไฟ ขอบอก หอมมาก แต่มีปัญหาที่การห่อ เพราะพอสาหร่ายกรอบ ห่อข้าวจะยากมากๆ  แต่ทางที่ดีถ้าได้สาหร่ายใหม่ๆเลยไม่ต้องผิงไฟ กลิ่นหอม ถ้าเจอเก่าเก็บผิงไฟกลิ่นดีเลย

***ความชอบทางอาหาร บางอย่างมีก็ใส่ บางอย่างไม่มีก็ไม่เป็นไร หาสิ่งทดแทนได้ ไม่จำเป็นต้องตายตัวเหมือนกับต้นตำหรับเพราะความชอบแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น