4 เม.ย. 2558

เค้กช็อกโกแล็ตหน้านิ่ม สูตรคุณปูขาเกค่ะ





เค็กช็อกโกแล็ตหน้านิ่ม  สูตรคุณปูขาเกค่ะ





ทำแล้วบางครั้งสับสน ต้องไล่ทีละขั้นตอนของการทำเนื้อเค้กเป็นแบบชิฟฟอนก่อนเลย



ส่วนที่ 1


แป้งเค้ก 160 ก.
ผงฟู 1/2 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
ผงวานิลา 1/2 ชช. (เราไม่มีมีแต่วานิลาเป็นน้ำเลยเอารายการนี้ไปอยู่ในส่วนที่ 2)
เกลือป่น 1/2 ชช.
ผงโกโก้ 50 ก.
น้ำตาลทรายป่น 200 ก.  (น้ำตาลทรายนำเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดเลย)
นำมารวมกัน



ของแห้ง จับร่อนรวมกัน 2 ครั้ง   (ส่วนที่ 1)

ส่วนที่ 2

-ส่วนของของเหลว
-น้ำ 100 กรัม
-นมข้นจืด 50 กรัม
-น้ำมะนาว 2 ชช.
-ไข่แดง 4 ฟอง (วันนี้ใช้ไข่ไก่เบอร์ 2)
-น้ำมันพืช 125 กรัม

นำมาตีรวมกัน




ของเหลว จับเทรวมกัน (ส่วนที่ 2) 


ส่วนที่ 3
-ไข่ขาว 4 ฟอง (ที่ได้จากการแยกไข่ส่วนที่ 2)
-ครีมออฟทาร์ทา 1/2 ชช.
-น้ำตาลทรายป่น  100 กรัม

ตีไข่ขาวจนฟองขึ้นแล้ว  เติมครีมออฟทาร์ทาลงไปตีให้เข้ากันแล้วค่อยตีน้ำตาลทรายป่น



ส่วนที่ 3 

นำส่วนที่สอง ที่ตีให้ฟูน้ำตาลละลาย เป็นเนื้อเดียวกัน



นำส่วนที่ 2 ตีรวมกันให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน 

นำส่วนที่ 2 กับส่วนที่ 1 มารวมกัน เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน




นำส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 รวมกันเลย ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี สภาพ ข้น เหนียว หนักมือ



เข้ากันดีแล้ว เหนียวหนืด หนัก 


ส่วนที่ 3 ตีจนขึ้นฟูตั้งยอด




นำส่วนที่ 3 คือไข่ขาว ที่แยกรอไว้ ตีให้ขึ้น ตั้งยอด


นำส่วนที่ 3 ใส่ลงไปในชามผสม 1+2  ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากัน ดี


นำส่วนที่ 3 รวมกับส่วนของ ส่วนที่ 1+2 เป็นที่เรียบร้อย ทะยอยใส่คลุกให้เข้ากันอย่างเร็ว




เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเทใส่พิมพ์ ใส่ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ แต่ขอให้ค่อนไปในทางที่น้อยกว่า 1/2 ของพิมพ์หน่อยเผื่อชอบเทหน้านิ่มเยอะๆจ้า




นี่เทลงประมาณ น้อยกว่า 1/2 ของพิมพ์ขึ้นฟูมาก นุ่มอีกตะหาก



รอให้เย็นหันไปทำตัวหน้านิ่มก่อนดีกว่า



***เริ่มด้วยการนำผงวุ้นคนละลายในน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ (เตรียมเครื่องที่เหลือให้พร้อม เพราะขั้นตอนทำหน้านี้ มันต้องคอยคนกวนตลอดไม่งั้นหน้าจะไหม้ แล้วเหม็นไหม้เลย เค้กจะไม่อร่อย 
หน้าช็อกประกอบด้วย

ส่วนที่ 1.
-ผงวุ้น 1 ชช. (แช่น้ำในส่วนผสมน้ำ)
-น้ำ 300 กรัม
-นำข้นจืด 200 กรัม
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
-ผงโกโก้ 50 กรัม


ส่วนที่ 2.
-แป้งข้าวโพด 30 กรัม
-นมข้นจืด 150 กรัม



ส่วนที่ 3.
-เนยสด 150 กรัม
-เหล้ารัม 1 ชต. (ที่บ้านไม่มีไม่ได้ใส่จ้า)




เตรียมเครื่องให้พร้อม ตวงผงวุ้นแช่ในน้ำไว้อย่างน้อย 10 นาทีขึ้นไปจ้า



นำผงวุ้นลงไปแช่ในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ประมาณ 10 นาที คนให้ละลายก่อนแล้วค่อยวางพักไว้หลังจากนั้นตั้งเตาจัดการคนเทส่วนผสม  2 ลงไปในหม้อให้ทุกๆอย่างละลายเข้าที่ เมื่อครบทุกองค์ประกอบชิมรสถูใจแล้วใส่เนยเพื่อผิวเงาสวยงาม แล้วรีบปิดเตา เทลงพิมพ์ขณะหน้าช็อกโกแล็ทร้อนๆ



สภาพเมื่อกวนหน้านิ่มเสร็จกำลังอุ่นๆ (ไม่ร้อนมาก ก็เทใส่เค้กที่เย็นตัวแล้ว)





เทหน้านิ่มลงถาดแล้ว ตอนแรกดูเหมือนสีไม่เสมอ แต่พักทิ้งไว้พอเย็นแล้วสีเสมอจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น