24 ส.ค. 2557

หอยเชลล์ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

                                           หอยเชลลลล์ผัดน้ำพริกเผา (มิอาจเอื้อมถึงซอส XO)



ใจอยากใช้เอ็นหอยจอบ (ข้อดีคือ ทำกับข้าวได้รสชาติหวาน น้ำจากตัวหอยไม่เอ่อ )  ข้อเสียก็มีคือ เนื้อหยาบกว่าเนื้อหอยเชลล์ กับกลิ่นคาวกว่านิดหน่อย แต่ความรู้สึกเราชอบการกินเนื้อหอยจอบมากกว่า

แต่จานนี้ที่ทำคือเนื้อหอยเชลล์นะ5555+

ว่ากันเลย ก่อนทำเตรียมเนื้อหอยเชลล์มาก 1 ถุง 1กก.   บล็อกโคลี่ 1 หัว  (ไว้ประดับจาน)


บล็อกโคลี่ จัดการล้าง ตัดแต่ง ลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ แล้วรีบสะเด็ดน้ำลงในน้ำเย็นอีกครั้งทำการจัดเรียงลงจาน 


สิ่งที่ต้องเตรียมตามมาคือ น้ำพริกเผา (น้ำพริกเผาทำเองจ้าคงต้องไปดูสูตร คือทำน้ำพริกเผาสูตรไม่เปรี้ยวเพราะเผื่อจานผัด สูตรเปรี้ยวคือบางทีทำพวกต้มยำ )








เห็นเนื้อชิ้นใหญ่ๆเถอะ เนื้อหอยเชลลลลเป็นอะไรที่เมื่อปรุง ยิ่งปรุงน้ำยิ่งออก ยิ่งหดตัวเล็กลงเรื่อยๆ





นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ตักซอสกุ้งลงกระทะ (หอย 1 กก) เราใช้ซอสกุ้งประมาณ5ชต พูนๆ ผัดซอสกุ้งให้เดือดหอมก่อนแล้วนำหอยเชลล์(จากแช่แข็งนำวางละลายน้ำแข็งอุณหภูมิปกติ) ลงผัดให้สุกตักเสริฟใส่จาน







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น