29 ส.ค. 2557

เผือกหิมะ

เผือกๆๆๆ หัวใหญ่ๆ ประมาณ 1กก กว่าๆ  เวลาปอกเสร็จเหลือน้ำหนักโดยประมาณ  7 ขีด 5555+ ล้างเปลือกให้สะอาด  หงส์จะไม่แนะให้ปอกแล้วค่อยล้าง  เพราะเคยแล้วที่ปอกแล้วล้าง สรุป คันๆๆๆ คันไม่หยุด อาจจะด้วยเราแพ้พิษของเผือกก็เป็นได้ เมื่อล้างปอกเสร็จก็หั่นเป็นท่อนๆ กว้างประมาณ 1-1.5   นิ้ว  ยาวประมาณ  3  นิ้ว  หนาประมาณ  1.5นิ้ว  ใช้คำว่าประมาณ ถ้าหนาเกินก็พลิกหามุมในการหั่นให้เป็นท่อนแนวยาวๆเป็นใช้ได้ หลังจากนั้นจับทอดๆให้เป็นสีออกเหลืองสุก (ตามขอบๆ จะเหลือง ผิวจะพองๆตึงๆ)แต่วันนี้ที่ทำ เราทอดซะเหลืองทองไปเลย สะเด็ดน้ำมันวางพักไว้



เผือกหัวใหญ่ๆจ้า







จับปอกหั่นตามขนาดที่ต้องการ




เพิ่มคำอธิบายภาพ

                                                                      น้ำตาลทรายขาว




ต้นหอมหั่นท่อน 







จับทอดให้เหลืองกรอบนอก 



ทอดแล้วสะเด็ดน้ำมันพักไว้รอเคี่ยวน้ำตาล 




เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าเล็กน้อย (ใครชอบให้น้ำตาลเยอะๆ ฟูๆหนาๆ ตามสบายเพิ่มน้ำตาลได้เลย) 




เคี่ยวให้เดือดเวลาเริ่มข้นจะเดือดลักษณะที่ฟองเยอะๆ  




ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้หอม 




เทเผือกลงไปคลุกเคล้าแต่เบามือ แต่ให้ทั่วเพื่อน้ำตาลจะเกาะทั่วๆเผือก 



หรี่ไฟลงได้เลย คอยพลิกอย่างเบามือ 




ตอนเอาขึ้นจากกระทะใหม่ๆ จะยังไม่ค่อยตกผลึกขาวมาก (ที่ต้องเอาขึ้นเพราะเริ่มกลับผัดไม่ไปแล้ว) 




พอวางทิ้งไว้ซักพัก จะเริ่มแห้ง 


เตรียมน้ำตาลทราย ประมาณ 1 ถ้วย น้ำเปล่าทำละลาย  1/4 ถ้วย  ต้นหอมประมาณ   3 ต้น(จับซอยหั่นเต๋า) ตามต่อด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทำละลายให้น้ำตาลละลายให้หมด น้ำตาลเดือดฟู เคี่ยวให้งวด เหนียวข้น ใส่ต้นหอมซอย  คนให้ต้นหอมสุกกระจายทั่ว


จากนั้นเทเผือกที่ทอดรอไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าผัดให้ทั่ว หรี่ไฟ (น้ำตาลจะไม่ไหม้)  แต่วันนี้รีบค่ะ เร่งไฟซะ นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ค่อยจะดีซักเท่าไหร่  เมื่อน้ำตาลงวดจัดๆ จะเห็นเผือกเริ่มเป็นมันน้ำตาล คอยพลิกผัดกลับอย่างเบาๆไม่งั้นเผือกจะเละ ผัดไปจะน้ำตาลจะตกทราย สวยใจเย็น เมื่อเป็นผลึกตามต้องการก็ตักใส่จานเสริฟ  งานนี้ไฟแรงจ้า หิมะเลยกลายเป็น   "เผือกสนิม"    แน่เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น