7 มิ.ย. 2558

ไข่ห่อ

ไข่ห่อ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ขั้นต่ำ 2 ใบ







ไส้ของไข่ห่อ
หมูสับหรือไก่สับ ตามชอบ ประมาณ 1 ถ.
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็กๆ 1/2ถ.
ถั่วฝักยาว 1/2ถ. หั่นเต๋า
มะเขือเทศ 1/2ถ. หั่นเต๋า
น้ำตาลทราย 1/2-1 ชต.
ซอสภูเขา  1-2 ชต.
วูสเตอร์ซอส นิดหน่อยไม่มีไม่ต้อง (ทำให้หอมออกรสเปรี้ยว)
ใบออริกาโน (กรณีชอบกลิ่นไปทางพิซซ่า) สมัยเด็กไม่มีไม่ต้อง คนทำเพี้ยนอยากใส่ก็ใส่
ซอสมะเขือเทศ เติมรสเปรี้ยวและสีสัน
ซอสพริกเพิ่มรสเผ็ดเปรี้ยว

จัดตั้งกระทะทำไส้ก่อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เทหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้หอมตามด้วยหมูสับ บี้ให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วฝักยาว และมะเขือเทศสด ผัดให้สุกปรุงรสด้วยซอสภูเขา น้ำตาล ซอสวูสเตอร์และซอสมะเขือ เมื่อผัดสุกพยายามผัดให้น้ำงวดตัวไส้ข้นจะทำให้น่ากินมาก เสร็จตักพักไว้รอ

ตั้งกระทะต่อ พอกระทะร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อยแล้วกลิ้งให้น้ำมันไปทั่วกระทะเทไข่ที่ตีแตกกลิ้งให้ไข่กระจายตัวบางๆ ทั่วกระทะแล้วหรี่ไฟลงแบบเบาสุดๆ ส่วนใดที่ติดกระทะไม่ร่อนก็หยอดน้ำมันลงตามขอบที่ติด แซะแผ่นไข่ร่อนตลบพับให้ครบทั้ง4ด้าน แล้วตักเสริฟ ขณะเสริฟอาจจะกรีดผ่าตกแต่งให้ดูน่ากินยิ่งชึ้น



ในชามทำหลายที่จ้า เลยใส่ไข่เยอะมว๊าก ห่อได้ประมาณ 4 ที่ 



วันนี้ใส่ทั้งใบโหระพา อืม อร่อยไปอีกแบบ  



เริ่มพับด้านใดด้านหนึ่งหลังจากใส่ไส้ตรงกลาง ตอนนี้เบาไฟให้มากที่สุดเพราะกว่าจะพับเสร็จมือใหม่ไหม้แน่ 




พับด้านที่ 2 




พับได้ 3 ด้านแล้ว 




ครบ 4 ด้าน เตรียมจานเลย เดี๋ยวจะช้อนด้านล่างแล้วพลิกได้เลย 




เสร็จ เสริฟ จะผ่าหน้าไขว้ได้นะ ตอนเสริฟ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น