18 ส.ค. 2559

กุ้งเนยกระเทียม

กุ้งเนยกระเทียม


กุ้งผัดเนยกระเทียม

 

ลวกกุ้งสุก 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วพักไว้



สับกระเทียมประมาณ 1 ทัพพี หรือมากกว่าตามชอบ



เจียวกระเทียมกับน้ำมันเล็กน้อย ให้เหลืองทองกรอบแต่ไม่เกรียม



เนยสด


นำกุ้งลงไปผัดปรุงรสในกระทะ+พริกไทยเล็กน้อยหอม



ก่อนขึ้นใส่เนยลงไปคลุกแล้วตักใส่จาน



โรยด้วยกระเทียม เป็นอันเสร็จ
กุ้งสดแกะเปลือก 1/2 กก.
กระเทียมสับ 1 ทัพพี
พริกไทย 1/2 ชช.
น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 2 ชต.หรือกะพอประมาณ ถ้ากระทะเทฟล่อนก็จะง่ายไม่ติดกระทะมาก
เนยสด 1 ชต. หรือตามชอบ (กลัวเลี่ยน)
น้ำมันหอย+น้ำปลา+น้ำตาลทราย
ผักโรยหน้า ผักชีตามชอบ
น้ำจิ้ม ซีฟู๊ดหรือซอสพริกศรีราชา
 
 
นำกุ้งไปลวกน้ำเดือดให้สุกประมาณ 80%  สะเด็ดน้ำรอ ต่อด้วยเจียวกระเทียมกับน้ำมัน ให้กระเทียมสีเหลืองทองตึงไม่เกรียม กรอบนอกนุ่มใน แบ่งกระทะ น้ำมันจะยังอยู่ในกระทะให้ผัดกุ้งต่อปรุงรสตามชอบ และพริกไทย ก่อนตักขึ้นใส่เนยลงไปคลุกเพื่อความหอม เสร็จตักเสริฟ โรยหน้าด้วยกระเทียม และผักชีโรยตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น