9 พ.ย. 2557

หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มเด้ง

หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มเด้ง (ไก่ หมู วัว กวาง นกกระจอกเทศ จรเข้)

เนื้อสัตว์ที่มีอัตราส่วนคือ 1 กก. พั่นสไลด์บางๆ  ***** สูตรนี้จะนิยมเพราะทำขายก็ดี ประหยัดต้นทุน สะดวก
เบกกิ้งโซดา. 1ชต./เนื้อ1 กก.  ใส่มากเฝื่อนปากช่วยลดความเหนียว
น้ำมันหอย  1 ทัพพี
ซอสปรุงรส  1 ทัพพี  ถ้าไม่ชอบกลิ่นใช้เป็นซีอิ้วขาว แทน
น้ำตาลทราย ประมาณ 1/3-1/2 ทัพพี
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1/2 ทัพพี
*น้ำมันงา ประมาณ 2-3 ชต  (กรณีที่อยากทำพวกเนื้อหมูเด้งราดหน้า เนื้อเด้งๆน้ำมันหอย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง

สูตรนี้สามารถปรับปรุงมาทำเป็นสเต็กได้เช่นกัน เพียงแต่ชิ้นต้องหนามากขึ้น

                                                                              


                                                         ตัดแต่งเสร็จ แบบนี้เตรียมทำสเต็ก
 
นมข้นจืด
 

 
 
 
ไข่ไก่ลงไปหมัก

 
เทนมข้นจืดตอนหลังๆ
 



เนื้อสัตว์ที่มี 1 กก.
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
ซอสปรุงรส 1 ทัพพี ถ้าไม่ชอบใช้เป็นซีอิ้วขาวแทน
น้ำตาลทราย 1/3-1/2 ทัพพี







ใช้หมักเป็นหมูแดดเดียวก็ดีจ้า ทอดเสร็จแล้ววางนาน กินไม่หมดเนื้อหมูไม่แข็งกระด้าง
 



เนื้อหมูส่วนที่สาธิตส่วนนี้เป็นส่วนหัวไหล่หมู 





หมักตามขั้นตอน แต่ที่ทำนี้เบกกิ้งโซดา 



ตบท้ายด้วยแป้งมัน (กันไม่ให้น้ำออกจากเนื้อหมูที่หมักจะทำให้เนื้อชุ่มๆ) 


เก็บใส่ถุงเมื่อยามต้องการใช้ละลายน้ำแข็งมาใช้สบายๆเลย
 



เนื้อสัตว์ที่มี 1 กก.
น้ำส้มสายชู 1-2  ชต.
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
ซอสปรุงรส 1 ทัพพี  ไม่ชอบกลิ่นใช้เป็นซีอิ้วขาวแทน
น้ำตาลทราย 1/4-1/2 ทัพพี
นมข้นจืดประมาณ 1/2 ถ.

***(แป้งทำให้น้ำในเนื้อสัตว์ออกมาน้อย เนื้อสัตว์อุ้มน้ำ ทำให้เนื้อไม่กระด้าง)
***นมข้นจืดเพิ่มความนุ่มนวลและความมันหอมให้เนื้อที่หมัก
***ไข่ไก่มีโปรตีนอยู่ชนิดหนึ่ง (จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร) มันจะเป็นเอ็นไซม์ย่อยโปรตีนในเนื้อที่เราหมักทำให้เนื้อนุ่มยิ่งขึ้น
*** โดยส่วนตัวเวลาหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มยกเว้นสเต็ก จะใช้เป็นซีอิ้วขาวแทน


ขั้นตอนในการทำคือเตรียมเนื้อสัตว์ที่ต้องการ ล้างทำความสะอาด ตัดแต่งมันหรือเอ็นออก จับหั่นตามต้องการ แล้วคลุกด้วยเบกกิ้งโซดา (อาจจะใส่น้ำเล็กน้อยประมาณ 2-3 ชต  ทำลาลายเป็นน้ำด่างก่อนเพื่อให้เบกกิ้งโซดาละลายและกระจายตัวได้ดีในเนื้อสัตว์ ) พักไว้ประมาณ 5 นาที  (ช่วงนี้จะได้กลิ่นสาบแรงๆออกมาจากเนื้อสัตว์ที่หมักอยู่ ) หลักจากนั้นเทเครื่องปรุงทุกสิ่งอย่าง การจบขั้นตอนของทุกๆสูตรใส่แป้งเป็นอันดับสุดท้ายของทุกๆสูตร เมื่อปรุงรสเป็นที่ต้องการครบแล้วจบด้วยแป้งจ้า นวดให้เข้ากันแล้วใส่ภาชนะเก็บตู้เย็น ถ้ายังไม่ใช้เก็บฟรีสยาวๆเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น