20 ก.พ. 2558

ไข่เค็ม

ไข่เค็ม

ไข่เป็ด 20 ฟอง ทำความสะอาดเรียบร้อย พักให้แห้ง
น้ำเกลือ ใช้เกลือ 1 ถ. ตวง  +น้ำเปล่า 4 ถ. ตวง ละลายให้เข้ากัน ใช้ความร้อนช่วยละลายด้วย พักให้เย็น






ล้างให้สะอาด ใส่ภาชนะที่ค่อนข้างจะเป็นการบังคับ หรือไม่มีใส่ถุงพลาสติกใสก็ได้เรียงให้เรียบร้อยจะได้ไม่กระแทก



ต้มน้ำเกลือแล้วพักให้เย็น 




อุตส่าห์ดูอย่างดีแล้วว่าไม่มีไข่ร้าวก่อนดองแล้วเชียว 



เมื่อต้มเสร็จ 



ลืมถ่ายก่อนกิน นึกได้ก็คำสุดท้ายพอดีจ้า


ดองไข่ใช้เวลา 20 วันโดยประมาณ (ถ้าก่อนเวลาไข่เค็มไข่แดงจะไม่ตกมัน )  ส่วนไข่ที่ร้าวก็จัดการนำไปทำเป็นเมนูไข่ตุ๋น สาเหตุเพราะ ไข่ขาวของไข่ที่ร้าวจะเค็มมาก ส่วนไข่ที่ไม่ร้าวจะเก็บต่อในสภาพไข่ดิบก็แช่ตู้เย็น หรือจะทำไข่ดาวเค็มก็ดี แต่งานนี้นำมาต้มทั้งหมดจ้า  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น