13 ก.ย. 2557

ไก่ผัดขิง

ไก่ผัดขิง  1.  ไก่สะโพก หรือส่วนที่ชอบ   1/2 กก.   2.  เต้าเจี้ยว  2-3 ชต  3.  ขิงซอย  ประมาณ 1 ถ.  หรือตามใจชอบ   4. เห็ดหูหนู หอมหัวใหญ่ซอย  แล้วแต่ชอบ  5.  พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นแฉลบ  ตกแต่งจาน   6. ซอสถั่วเหลือง + ซีอิ้วขาว ตามชอบ  7. น้ำตาล  ตามชอบ 



เพิ่มคำอธิบายภาพ


เจียวกระเทียมก่อนเลย







ตามด้วยเต้าเจี้ยว 




ผัดให้หอม 




ขิงกับหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ อาจจะเพิ่มเห็ดหูหนู หรือผักที่ชอบใส่เลยจ้า


 





เทไก่ที่สับไว้ลงไป (บางครั้งผัดไก่เนื้อลุ่ยๆ ก่อนผัดเคล้าเกลือเล็กน้อย จะทำให้ไก่รัดตัวรสกลมกล่อม)







 







 ปรุงรส ใส่ผักที่ชอบและต้องการ





เมื่อได้ที่ตักใส่จาน






เสริฟ




เริ่มจาการที่ใส่กระเทียมเจียวให้หอม ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดให้หอมเช่นกันเทไก่ที่เตรียมไว้ลงผัด พอเริ่มสุกตึงๆ ก็ปรุงรส และใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป หากต้องการให้ตัวไก่เยิ้มๆ มีน้ำก็เติมน้ำสต๊อก ซักหน่อย ตีน้ำแป้งกาวเล็กน้อยก่อนขึ้นเพื่อเพิ่มให้ไก่มีมาราดข้าวก็หอมสุดยอด เพราะไม่เหม็นสาบไก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น