19 พ.ค. 2558

ราดหน้าหมู





ราดหน้าหมู

-เตรียมเส้นใหญ่ตามต้องการ วันนี้ประมาณ 1/2 กก.
-ซีอิ้วดำสำหรับแต่งสี เล็กน้อยใช้หยด
-น้ำมันหอย ปรุงแต่งรสตามชอบ
-น้ำตาล ตามชอบ
เต้าเจี้ยว ประมาณ 1-2 ชต.
-เนื้อหมูหมัก หมูนุ่ม (ต้องกลับไปดูสูตรหมักหมูนุ่มเด้ง) ตามชอบหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
-คะน้า หรือผักตามชอบ
-แป้งมันผสมน้ำประมาณ 1 ถ. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 4 ชต. +น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ. คนให้เข้ากัน ส่วนต้องการข้นมากหรือน้อยดูปริมาณของน้ำซุปที่ผัดเตรียมเครื่องไว้ เช่นน้ำราดหนาประมาณ2 ลิตร ใช้อัตราส่วนประมาณ นี้อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแป้งที่ใช้ด้วย
-น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดเส้น กับเจียวกระเทียมเจียว
-พริกไทย โรยหน้าตอนเสริฟ





เส้นเราจะคลุกด้วยซีอิ้วดำไม่กี่หยดเพื่อแต่งสีจ้า 



หมูหมักหยิบออกมาละลายน้ำแข็งล่วงหน้า 2-3 วันในช่องธรรมดา  



ผักคะน้ำ 



แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อตีน้ำข้น 



ตั้งกระทะเผากระทะให้ร้อนจัดๆ ตามด้วยน้ำมันพืชประมาณ 1-2 ชต. 



ผัดจนเส้นสีเข้มติดเกรียมเล็กน้อย 



เจียวกระเทียมตามด้วยผักคะน้าและเต้าเจี้ยว 



เติมน้ำซุปลงไปผัด ปรุงรสชาติตามชอบ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 



ตีแป้งลงไปตั้งให้เดือดน้ำใสแล้วปิดเตาเตรียมเสริฟ


ที่สำคัญ ตอนเสริฟลืมถ่ายรูป นี่แหละปัญหาของคนเขียน ทำเอง ถ่ายรูปเอง  หลงๆลืมๆอยู่เรื่อยเลย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น