ราดหน้าหมู
-เตรียมเส้นใหญ่ตามต้องการ วันนี้ประมาณ 1/2 กก.
-ซีอิ้วดำสำหรับแต่งสี เล็กน้อยใช้หยด
-น้ำมันหอย ปรุงแต่งรสตามชอบ
-น้ำตาล ตามชอบ
เต้าเจี้ยว ประมาณ 1-2 ชต.
-เนื้อหมูหมัก หมูนุ่ม (ต้องกลับไปดูสูตรหมักหมูนุ่มเด้ง) ตามชอบหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
-คะน้า หรือผักตามชอบ
-แป้งมันผสมน้ำประมาณ 1 ถ. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 4 ชต. +น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ. คนให้เข้ากัน ส่วนต้องการข้นมากหรือน้อยดูปริมาณของน้ำซุปที่ผัดเตรียมเครื่องไว้ เช่นน้ำราดหนาประมาณ2 ลิตร ใช้อัตราส่วนประมาณ นี้อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแป้งที่ใช้ด้วย
-น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดเส้น กับเจียวกระเทียมเจียว
-พริกไทย โรยหน้าตอนเสริฟ
-เตรียมเส้นใหญ่ตามต้องการ วันนี้ประมาณ 1/2 กก.
-ซีอิ้วดำสำหรับแต่งสี เล็กน้อยใช้หยด
-น้ำมันหอย ปรุงแต่งรสตามชอบ
-น้ำตาล ตามชอบ
เต้าเจี้ยว ประมาณ 1-2 ชต.
-เนื้อหมูหมัก หมูนุ่ม (ต้องกลับไปดูสูตรหมักหมูนุ่มเด้ง) ตามชอบหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
-คะน้า หรือผักตามชอบ
-แป้งมันผสมน้ำประมาณ 1 ถ. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 4 ชต. +น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ. คนให้เข้ากัน ส่วนต้องการข้นมากหรือน้อยดูปริมาณของน้ำซุปที่ผัดเตรียมเครื่องไว้ เช่นน้ำราดหนาประมาณ2 ลิตร ใช้อัตราส่วนประมาณ นี้อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแป้งที่ใช้ด้วย
-น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดเส้น กับเจียวกระเทียมเจียว
-พริกไทย โรยหน้าตอนเสริฟ
เส้นเราจะคลุกด้วยซีอิ้วดำไม่กี่หยดเพื่อแต่งสีจ้า |
หมูหมักหยิบออกมาละลายน้ำแข็งล่วงหน้า 2-3 วันในช่องธรรมดา |
ผักคะน้ำ |
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำเพื่อตีน้ำข้น |
ตั้งกระทะเผากระทะให้ร้อนจัดๆ ตามด้วยน้ำมันพืชประมาณ 1-2 ชต. |
ผัดจนเส้นสีเข้มติดเกรียมเล็กน้อย |
เจียวกระเทียมตามด้วยผักคะน้าและเต้าเจี้ยว |
เติมน้ำซุปลงไปผัด ปรุงรสชาติตามชอบ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ |
ตีแป้งลงไปตั้งให้เดือดน้ำใสแล้วปิดเตาเตรียมเสริฟ ที่สำคัญ ตอนเสริฟลืมถ่ายรูป นี่แหละปัญหาของคนเขียน ทำเอง ถ่ายรูปเอง หลงๆลืมๆอยู่เรื่อยเลย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น