สภาพตอนเสริฟ |
ข้าวต้มกระดูกหมู
น้ำสต๊อก 1 หม้อ ตามขนาดจำนวนคน
กระดูกหมูแผ่น สับท่อน ตามต้องการ
หนวดปลาหมึกแห้ง หรือเนื้อปลาหมึกแห้ง หรือบางบ้านชอบกุ้งแห้ง ตามสะดวก
เห็ดหอม หรือเห็ดต่างๆตามแต่ละบ้านชอบ (แช่น้ำให้นิ่มก่อนใช้)
เพื่อนรักสามโลก 1 ชต. ต่อน้ำ 2 ลิตร
น้ำตาลทรายเล็กน้อยในการแต่งรสชาติ
เกลือเล็กน้อยแต่งรสชาติ
น้ำปลาหรือซีอิ้วขาวแต่งรสชาติตามชอบ
ต้นหอมผักชีโรยหน้าตามชอบ
กระเทียมเจียว
พริกไทยป่น
ตังฉ่าย (ผักกาดที่ไว้โรยหน้าก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้ม)
เพื่อนรักสามโลก (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ) |
ผิงสาหร่ายไว้ตอนเสริฟจ้า |
น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก |
ปลาหมึกแห้ง ต้มตอนตั้งน้ำเลย จะนิ่มและน้ำแกงหวาน (ถ้ากุ้งแห้งต้องตอนที่เคี่ยวกระดูกหมูตอนก่อนเสริฟค่อยใส่ ) |
กระดูกหมูสภาพกำลังได้ที่แล้ว ช้อนมันย่องออกก่อน |
เตรียมเครื่องรอเลย ตักข้าวรอแล้วจ้า **** บางคนชอบข้าวที่มีรสชาตินิยมลงไปต้มในน้ำสต๊อกที่ตักออกมาเผื่อไว้ ข้าวจะชุ่มรสชาติของน้ำแกงที่หอมหวานไปด้วย |
งานนี้เสริฟ ชอบอะไรใส่เข้าไปเลยจ้า คล่องคอดี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น