ลาบหมูทอด
หมูบด 3 ขีด
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช. หรือน้อยกว่า
น้ำมะนาว 1 ชต.หรือมากกว่า นิดหน่อย อย่ามาก เดี๋ยวเปรี้ยวเกิน
ผงฟู 1/2 ชช. หรือไม่ใส่
หอมแดงซอย 1 ชต.
เห็ดหูหนูซอย 2 ชต (หั่นเส้นเล็กๆ)
ผักชีฝรั่ง หั่นฝอย 1 ชต.
พริกป่น 1-2 ชต. ตามชอบความเผ็ด
ใบมะกรูดซอย 1 ชช. หรือมากกว่า
ข้าวคั่ว ประมาณ 1 ถ. (เอาไว้คลุกก่อนทอด)
น้ำมันพืชสำหรับทอด
***ผักเคียง แตงกวา ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว หรือผักตามชอบ
-เริ่มที่หมูบด เทส่วนของปรุงรสชาติลงไปนวดให้เข้ากันทุกอย่างยกเว้นข้าวคั่ว อาจจะชิมรสชาติคือแบ่งออกมาประมาณ 1 คำ ทอดในกระทะก่อน เมื่อพอใจก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ปั้นหมูเป็นลักษณะ พอคำใส่ปาก ใส่ในจานคลุกกับข้าวคั่วให้ทั่ว แล้วนำลงทอด การทอด ๆให้สุกสีเข้ม อาจจะทอดให้แห้งหรือสุกแบบเนื้อไม่แห้ง ตามชอบของคนในบ้าน ถ้าทอดแห้ง รสชาติก็จะจัด **สำคัญตอนปรุง ถ้ารสพอดี ทอดแห้งจะรสจัด ทางที่ดีควรจะผสมให้รสชาติอ่อนไว้เป็นดีจ้า
เห็ดหูหนูหั่นฝอย |
ใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย ภาพหาย เลยลงใบโหระพาก่อน อิอิ |
ข้าวคั่ว ทำเก็บใส่กล่องไว้ติดบ้านจ้า |
หมูจัดการเทส่วนผสมแล้วเริ่มคลุก |
เวลาคลุกจริงๆเราใช้มือนะ มันเข้ากันดีกว่า |
สภาพเตรียมที่จะทอด พอดีลองทำเลยใช้ข้าวคั่วน้อยไปหน่อย ตามหลักต้องเอาลงไปกลิ้งให้ทั่วเลย |
ทอดให้เหลือง (ดูท่ามันจะไม่เหลือง) |
สะเด็ดน้ำมันเสร็จจัดใส่จานเตรียมเสริฟ (ใบผักเหี่ยวไปนิด 555+) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น