20 พ.ค. 2558

ไก่ทอดหาดใหญ่




ไก่ทอดหาดใหญ่


สะโพกไก่ (หรือชิ้นส่วนไก่ที่ชอบ) 1 กก.
กระเทียม 2-3 หัว หรือประมาณ จับกระเทียมกลีบประมาณ 1 ทัพพี
พริกไทยเม็ด ประมาณ 1 -1 1/2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
น้ำตาลประมาณ 1-2 ชต.
เกลือ 1 -1 1/2 ชช.
หอมหัวแดงซอย 1ถ.
แป้งมัน3 ชต.
น้ำเปล่า2-3 ชต.

จัดการล้างทำความสะอาดสะโพกไก่ สะเด็ดน้ำ กรีดเนื้อส่วนที่หนาๆ ให้เป็นรอยเพื่อให้เวลาทอดสุกเร็วขึ้น (ทอดบางครั้งไก่ชิ้นหนาๆ ไก่ด้านนอกไหม้ ด้านในยังดิบ)  เคล้าเกลือบางๆให้กระจายโดยเติมน้ำที่เตรียมไว้ลงไป หมักพักไว้หันไปเตรียมหอมซอย เครื่องต่างๆให้พร้อม โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด
เครื่องพร้อมเทซีอิ้วขาว น้ำตาล คลุกให้น้ำตาลละลายหมด  เคล้ากระเทียมพริกไทยที่โขลกรอไว้ลงไปให้เข้ากันดี ก่อนทอด นำหอมแดงบางส่วนลงไปคลุกหรืออาจจะคลุกทั้งหมดเลยก็ได้ ตามด้วยแป้งมัน (หมักทิ้งไว้ ประมาณ 2 ชม) หรือจะแช่ตู้เย็น  ตามภาพที่ทำเราหมักเตรียมไว้ทำอาหารเช้าให้ลูกเลยจัดใส่ตู้เย็น เช้ามาทอด (รอดไปอีก 1 มื้อ)




ปอกทำความสะอาดแล้วซอยแว่นเลยค่ะ








หมักทุกอย่างพร้อมใส่แป้งลำดับสุดท้ายเลยจ้า







ทอดไก่คอยเก็บหอมเจียวจากระทะก่อนเลยเดี๋ยวจะไหม้ แตรียมแพ็กข้าวกล่องให้เด็กๆจ้า 





ทำล๊อตหลัง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น