เผือกหัวใหญ่ๆจ้า |
จับปอกหั่นตามขนาดที่ต้องการ |
เพิ่มคำอธิบายภาพ |
น้ำตาลทรายขาว
ต้นหอมหั่นท่อน |
จับทอดให้เหลืองกรอบนอก |
ทอดแล้วสะเด็ดน้ำมันพักไว้รอเคี่ยวน้ำตาล |
เคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าเล็กน้อย (ใครชอบให้น้ำตาลเยอะๆ ฟูๆหนาๆ ตามสบายเพิ่มน้ำตาลได้เลย) |
เคี่ยวให้เดือดเวลาเริ่มข้นจะเดือดลักษณะที่ฟองเยอะๆ |
ใส่ต้นหอมลงไปผัดให้หอม |
เทเผือกลงไปคลุกเคล้าแต่เบามือ แต่ให้ทั่วเพื่อน้ำตาลจะเกาะทั่วๆเผือก |
หรี่ไฟลงได้เลย คอยพลิกอย่างเบามือ |
ตอนเอาขึ้นจากกระทะใหม่ๆ จะยังไม่ค่อยตกผลึกขาวมาก (ที่ต้องเอาขึ้นเพราะเริ่มกลับผัดไม่ไปแล้ว) |
พอวางทิ้งไว้ซักพัก จะเริ่มแห้ง |
เตรียมน้ำตาลทราย ประมาณ 1 ถ้วย น้ำเปล่าทำละลาย 1/4 ถ้วย ต้นหอมประมาณ 3 ต้น(จับซอยหั่นเต๋า) ตามต่อด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทำละลายให้น้ำตาลละลายให้หมด น้ำตาลเดือดฟู เคี่ยวให้งวด เหนียวข้น ใส่ต้นหอมซอย คนให้ต้นหอมสุกกระจายทั่ว
จากนั้นเทเผือกที่ทอดรอไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าผัดให้ทั่ว หรี่ไฟ (น้ำตาลจะไม่ไหม้) แต่วันนี้รีบค่ะ เร่งไฟซะ นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ค่อยจะดีซักเท่าไหร่ เมื่อน้ำตาลงวดจัดๆ จะเห็นเผือกเริ่มเป็นมันน้ำตาล คอยพลิกผัดกลับอย่างเบาๆไม่งั้นเผือกจะเละ ผัดไปจะน้ำตาลจะตกทราย สวยใจเย็น เมื่อเป็นผลึกตามต้องการก็ตักใส่จานเสริฟ งานนี้ไฟแรงจ้า หิมะเลยกลายเป็น "เผือกสนิม" แน่เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น