14 ส.ค. 2557

การเตรียมหน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง สิ่งต้องทำเป็นอย่างแรกคือ ล้าง ทำความสะอาด และจัดการแยกส่วนที่แก่และอ่อนออกจากกัน



เมื่อแยกเสร็จ คือส่วนอ่อนและแก่ที่โดนปอกเปลือกเอาเซี่ยนออกก็แช่น้ำรอการลวกน้ำร้อนจัดๆ







เมื่อลวกน้ำร้อนจัดแล้วนำแช่ในน้ำเย็นจัดเช่นกัน




และจัดการแช่น้ำไว้เพื่อรอการปรุงอาหาร




หน่อไม้ฝรั่ง


เวลากินหน่อไม้ฝรั่ง กินแต่ยอดกรอบอร่อย เสริฟตามโต๊ะอาหารราคาค่อนข้างสูง สารอาหารดีเลิศ ปัญหาคือ เวลาทำกินที่บ้าน ลำบากคนทำ ยิ่งเวลาน้อยๆ ตอนมื้อเช้ายิ่งแย่ บางครั้งซื้อจากห้างมาถ้าว่างจะรีบปอกแปลรูปก่อนเลย ทำให้เก็บได้นานหน่อย เพราะยอดผักจะไม่ช้ำ

คือเมื่อได้มาคือล้างสะอาด เด็ดตัดเอาแต่ยอดออกมาก่อน ในหนึ่งก้านยอด ส่วนใหญ่จะเก็บส่วนอ่อนได้ ประมาณ2-3 ท่อน ส่วนปลาย ถ้าเป็นท่อนอ้วน มีค่าอย่าทิ้ง่ ว่าไปเหมือนโฆษณานะ  จัดการเอามีดเล็กปอกเปลือแข็งๆ รอบนอกออก จะเห็นเป็นก้านอ่อนๆ สีขาวเก็บไว้รวมกับยอดอ่อน เมื่อจัดการทั้งกองยอดผักให้ตั้งน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อย  เพื่อลวกหน่อไม้ฝรั่งที่เตรียมไว้

เมื่อลวกหน่อไม้ฝรั่งแล้ว ให้รีบขึ้นจากน้ำร้อน ให้แช่ลงในน้ำเย็น ยิ่งเย็นยิ่งดี หรือยิ่งเป็นน้ำใส่น้ำแข็งได้ก็สุดยอด เพราะผักจะเขียว กรอบมากๆ  และถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันก็ให้ใส่ภาชนะ เติมน้ำให้ท่วมตัวหน่อไม้ฝรั่ง และปิดมิดชิด ที่สำคัญมากคือ เวลาน้ำที่แช่ขุ่นแล้วให้เปลี่ยนน้ำด่วนๆจ้า



เมื่อผัดใส่กุ้งก็ได้เป็นฉะนี้นี่เอง ^+++^


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น