เมื่อแยกเสร็จ คือส่วนอ่อนและแก่ที่โดนปอกเปลือกเอาเซี่ยนออกก็แช่น้ำรอการลวกน้ำร้อนจัดๆ
เมื่อลวกน้ำร้อนจัดแล้วนำแช่ในน้ำเย็นจัดเช่นกัน
และจัดการแช่น้ำไว้เพื่อรอการปรุงอาหาร
หน่อไม้ฝรั่ง
เวลากินหน่อไม้ฝรั่ง กินแต่ยอดกรอบอร่อย เสริฟตามโต๊ะอาหารราคาค่อนข้างสูง สารอาหารดีเลิศ ปัญหาคือ เวลาทำกินที่บ้าน ลำบากคนทำ ยิ่งเวลาน้อยๆ ตอนมื้อเช้ายิ่งแย่ บางครั้งซื้อจากห้างมาถ้าว่างจะรีบปอกแปลรูปก่อนเลย ทำให้เก็บได้นานหน่อย เพราะยอดผักจะไม่ช้ำ
คือเมื่อได้มาคือล้างสะอาด เด็ดตัดเอาแต่ยอดออกมาก่อน ในหนึ่งก้านยอด ส่วนใหญ่จะเก็บส่วนอ่อนได้ ประมาณ2-3 ท่อน ส่วนปลาย ถ้าเป็นท่อนอ้วน มีค่าอย่าทิ้ง่ ว่าไปเหมือนโฆษณานะ จัดการเอามีดเล็กปอกเปลือแข็งๆ รอบนอกออก จะเห็นเป็นก้านอ่อนๆ สีขาวเก็บไว้รวมกับยอดอ่อน เมื่อจัดการทั้งกองยอดผักให้ตั้งน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อลวกหน่อไม้ฝรั่งที่เตรียมไว้
เมื่อลวกหน่อไม้ฝรั่งแล้ว ให้รีบขึ้นจากน้ำร้อน ให้แช่ลงในน้ำเย็น ยิ่งเย็นยิ่งดี หรือยิ่งเป็นน้ำใส่น้ำแข็งได้ก็สุดยอด เพราะผักจะเขียว กรอบมากๆ และถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันก็ให้ใส่ภาชนะ เติมน้ำให้ท่วมตัวหน่อไม้ฝรั่ง และปิดมิดชิด ที่สำคัญมากคือ เวลาน้ำที่แช่ขุ่นแล้วให้เปลี่ยนน้ำด่วนๆจ้า
เมื่อผัดใส่กุ้งก็ได้เป็นฉะนี้นี่เอง ^+++^ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น