ไก่ห่อใบเตย
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
ใบเตยต้นแก่ๆ ใบยาวๆเข้าไว้ |
กระเทียมพริกไทย รากผักชี (โขลกแช่ฟรีสไว้ใช้ยามต้องการ) |
ซีอิ้วดำ (แต่งสี) |
น้ำมันงา |
ซีอิ้วขาว |
ซอสภูเขา (หรือบางคนไม่มีซีอิ้วขาวใช้ ซอสโชยยุญี่ปุ่น ได้โดยไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ ได้ทั้งเค็มหอมและสีสันไปเลย) |
ทอดให้เหลือง(เปลือกใบเตย อาจจะเห็นเนื้อไก่ข้างในสีออกน้ำตาลนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันรอเสริฟจ้า) |
ตามมาด้วยลูกอยากกิน
ไก่ห่อใบเตย กินร้านแพงมว๊าก จัดไป สะโพกไก่ นั่งเลาะกระดูกเอง หั่นเป็นชิ้นพอคำโตๆนะ
เน้น โตๆ เพราะชิ้นเล็กมันจะห่อ ยากมาก หรือแล้วแต่ความถนัด หมักโดยตามความชอบคือ
เนื้อสะโพก 1กก ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำมันงา 1 ชต ซอสโชยุญี่ปุ่นหรือซอสถั่วเหลือง 2 ชต ซีอิ้วขาว 1 ชต แล้วแต่ใครกินเค็มมากน้อยปรับกัน (ตัวนี้ให้กลิ่นและสีแทนซีอิ้วดำ)
น้ำตาลทราย (ขาดเธอไม่ได้) 1 ชต คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ (แต่ถ้ามีเหล้า
ใส่หน่อยอร่อยดี) 1 ฝา ไม่มาก หมัก ประมาณ 2 ชม ตามด้วยงาขาวเล็กน้อย จับห่อเลยจร้า ถ้าว่างก็ห่อ
แต่เราห่อทีเดียวหมด 12 สะโพก ก็ประมาณ 2 โลกกว่าๆเอง ไม่มากไป ห่อเสร็จจัดใส่ถุง แช่ช่องฟรีส
อยากกินก็พักละลายที่ช่องชีลแล้วค่อยนำมาทอด สบาย ๆ
พร้อมเสริฟแล้วจร้าาาาาา |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น