18 ส.ค. 2557

ไก่ห่อใบเตย

                                                           


ไก่ห่อใบเตย




สะโพกไก่เลาะกระดูก





ใบเตยต้นแก่ๆ ใบยาวๆเข้าไว้







กระเทียมพริกไทย รากผักชี (โขลกแช่ฟรีสไว้ใช้ยามต้องการ)












ซีอิ้วดำ (แต่งสี)



น้ำมันงา 






ซีอิ้วขาว






ซอสภูเขา (หรือบางคนไม่มีซีอิ้วขาวใช้ ซอสโชยยุญี่ปุ่น ได้โดยไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ ได้ทั้งเค็มหอมและสีสันไปเลย)



ทอดให้เหลือง(เปลือกใบเตย อาจจะเห็นเนื้อไก่ข้างในสีออกน้ำตาลนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันรอเสริฟจ้า) 




ตามมาด้วยลูกอยากกิน ไก่ห่อใบเตย กินร้านแพงมว๊าก จัดไป สะโพกไก่ นั่งเลาะกระดูกเอง หั่นเป็นชิ้นพอคำโตๆนะ เน้น โตๆ เพราะชิ้นเล็กมันจะห่อ ยากมาก หรือแล้วแต่ความถนัด หมักโดยตามความชอบคือ เนื้อสะโพก 1กก ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำมันงา 1 ชต ซอสโชยุญี่ปุ่นหรือซอสถั่วเหลือง 2 ชต ซีอิ้วขาว 1 ชต แล้วแต่ใครกินเค็มมากน้อยปรับกัน (ตัวนี้ให้กลิ่นและสีแทนซีอิ้วดำ) น้ำตาลทราย (ขาดเธอไม่ได้) 1 ชต คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ (แต่ถ้ามีเหล้า ใส่หน่อยอร่อยดี) 1 ฝา ไม่มาก หมัก ประมาณ 2 ชม ตามด้วยงาขาวเล็กน้อย จับห่อเลยจร้า ถ้าว่างก็ห่อ แต่เราห่อทีเดียวหมด 12 สะโพก ก็ประมาณ 2 โลกกว่าๆเอง ไม่มากไป ห่อเสร็จจัดใส่ถุง แช่ช่องฟรีส อยากกินก็พักละลายที่ช่องชีลแล้วค่อยนำมาทอด สบาย ๆ



ความขี้ลืม ลืมจริงๆ ลืมถ่ายเวลาทอด 5555+




พร้อมเสริฟแล้วจร้าาาาาา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น