การทำโยเกิร์ต
เพื่อสุขภาพงานนี้ต้องขอขอบคุณผู้ที่โพสต์ให้ความรู้ ทั้งหลายในอินเตอร์เน็ต
(เคยคิดจะทำ แต่คิดว่าหาซื้อเชื้อตามสูตรที่ทำเป็นอุตสาหกรรมไม่ได้
แต่ผู้รู้ได้ลงบทความที่เป็นประโยชน์คือ การใช้ โยเกิร์ตธรรมดาที่ขายตามท้องตลาดมาเป็นต้นเชื้อ 5555+ )
1.นมสด 2 ลิตร 2.โยเกิร์ตยี่ห้อใดก็ได้ 3. นมผง 4 ชต. 4. ถ้วยหรือภาชนะที่ต้องการใส่ เน้นสะอาด
(ลวกน้ำร้อนก่อนใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคตัวอื่นๆ ) อัตราส่วนของนมผงคือ 1 ชต ต่อนม 500 ซีซี
นำนมสดตั้งเตาไฟ
อาจจะตั้งไฟตรงหรือแบบ หม้อซ้อนโดยมีน้ำกับผ้ารองก้นหม้อก็ได้ ตั้งให้เกือบจะเดือด คือมีฟองนมเล็กๆ เยอะๆ
เติมนมผงที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย ให้หมด และ
ที่สำคัญหมั่นคนหน่อยกรณีที่ตั้งไฟโดยตรง เมื่ออุณหภูมินมได้ประมาณ 90 กว่าองศา
เซลเซียสแล้ว จับออกมาตั้งวางพักนมให้อยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ
เมื่อนมอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติหรือไม่เกิน
40 องศาเซลเซียส
ถึงเริ่มเทโยเกิร์ตลงในหม้อ คนให้ตัวโยเกิร์ตละลายให้ทั้วหม้อนม
หลังจากนั้นตักใส่ภาชนะที่ต้องการ อย่าลืมตกแต่งช้อนฟองออก
(ถ้ามีฟองเดี๋ยวหน้าตาไม่สวยค่ะ) หลังจากนั้น ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 3-5ชั่วโมง โยเกิร์ตจะเริ่มแข็งตัว
เป็นดั่งต้องการ แต่ยังไม่เปรี้ยวมาก
ความเปรี้ยวจะสัมพันธ์กับระยะเวลาที่เราวางไว้ ยิ่งวางนานยิ่งเปรี้ยว
การหมักให้เป็นโยเกิร์ตอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ
ใส่ภาชนะที่ต้องการปิดฝา วางในที่อุณหภูมิปกติ ที่สำคัญเน้นไม่ให้โดนแสง
หรือความร้อนมาก เมื่อครบเวลาตามต้องการ แล้วก็นำเข้าตู้เย็น ส่วนโยเกิร์ตที่ได้
ถ้าต้องการให้มีเก็บไว้ทำในงวดต่อไปก็เก็บไว้ซัก 1 ถ้วย ไว้ทำงวดต่อไป
ที่สำคัญ ภาชนะที่ใส่ นำไปลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรคก่อนนะจ๊ะ (ไม่ต้องถึง 100 องศาหรอกจ้า)
ตั้งนมเลยจ้า ต้มแบบรองด้วยกระทะใส่น้ำและก็มีผ้าพับไว้โดยมีหม้อนมวางทับอีกที (เพื่อไม่ให้หม้อนมสัมผัสกับความร้อนโดยตรง เพื่อลดโอกาศไหม้ๆๆๆๆ จ้า)
นมผงเด็ก ไม่จำกัดยี่ห้อ ที่สำคัญเน้นถูก ไว้ใช้ในหลายโอกาศจ้า
เมื่อนมเริ่มอุ่น เทนมผงลงไป เพื่อความอร่อยเพิ่มขึ้น
สังเกตุที่ผิวนมมีชั้นฟองนม (คนทำชอบกินมากกมายเลยอ่ะ ช้อนเก็บใส่ถ้วยไว้ตะหาก) การที่ปล่อยให้โยเกิร์ตมีฟองนมหรือขุยๆนม ทำให้โยเกิร์ตออกมาไม่เนียนลิ้น ไม่อร่อยจ้าเพราะฉะนั้น ต้องช้อนฟองนมออก และอย่าให้นมที่ตั้งไฟไหม้จ้า)
นำพักไว้ จนนมอุณหภูมิลดลง โดยประมาณ 40องศา ไม่มีปรอทวัด เพราะฉะนั้นเอามือจับหม้ออุ่นๆ ก็จัดการเทโยเกิร์ตลงไป 1 ถ้วย คนให้ไม่มีเศษอะไรเลย เนียนให้เรียบ
เทโยเกิร์ตลงไปใหม่ๆ เริ่มคนก่อนจ้า คอยยกขึ้นมาดูว่าอย่าให้เป็นแบบนี้ก็แล้วกันจ้า
เมื่อคนแล้วเป็นน้ำนมไม่มีก้อนไม่มีขุยก็เทลงพิมพ์ที่ต้องการ (พิมพ์ลวกน้ำร้อน เพื่อเป็นการประหยัด เราบอกเลย น้ำต้มนมอ่ะ เรานำมาลวกภาชนะเลย แล้วปิดฝาเพื่อรอบรรจุโยเกิร์ต) พอใช้ก็เปิดฝาเทน้ำที่ตกค้างและใส่นมโยเกิร์ตเลยจ้า
เทใส่ถ้วยให้ดูน่ากินหน่อยพร้อมจะใส่ ผลไม้เชื่อมลงไปบนหน้าได้เลยนะเนี่ย ^0^
ปิดฝาภาชนะให้สนิด นำไปไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือแถวหลังตู้เย็น (ร้อนนิดๆ) คือไม่ให้ร้อนมากเชื้อตาย หรือถ้าไม่มี เอาผ้าคลุมปิดถ้วย ทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง เพราะแล้วแต่อุณหภูมิเป็นตัวกำหนดอ่ะจ้า เปรี้ยวเร็วหรือจะขึ้นรูปข้นก็อยู่ตรงนี้แหละ
อิอิ ตอนเปิดดันดั๊นนนนน ทำน้ำที่ฝาหยดลงไปซะนี่ ^+++^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น