การเตรียมไส้เป็ด
ใช้มีดจับตั้ง 90 องศา ขนานไปกับตัวเขียง
นำไส้ฝั่งที่มีมันหรือสิ่งสกปรกที่ต้องการให้ออก หงายขึ้นให้อยู่ฝั่งเดียวกับคมมีด
จับไส้ค่อยๆดึงผ่านใบมีดและเขียง โดยที่มีดไม่ต้องออกแรงกดมาก รูดไปจนสุดเส้น
เมื่อได้ครบแล้ว นำไส้เป็ดทั้งหมด ขยำล้างกับเกลือจนหมดกลิ่น และสะอาด (อาจจะ2 รอบขึ้นไป)แล้วแต่ปริมาณ กลิ่น
ไส้เป็ดซื้อมาจากห้างมาเป็นถุง ๆละ 1 กก. |
จัดการวางมีดและไส้เป็ดเป็นลักษณะนี้ |
ลอกมันออกเป็นก้อน แต่ถ้าเป็นการเชือดเป็ดเอง เขียงนี้จะมีสิ่งปฎิกูลของเป็ดเละอีกแยะเลย |
หลังจากเสร็จจากขั้นตอนนี้ ก็หันไปจัดการทำไส้เป็ดพะโล้ต่อได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น