28 ต.ค. 2558

กล้วยอบน้ำผึ้งทอด (กล้วยตากทอด)






กล้วยตากทอด 




กล้วยตาก ประมาณ 20 ลูก (ตามต้องการ ไม่หั่น หรือจะผ่าครึ่งจะได้เยอะขึ้น)
แป้งทอดกรอบ ประมาณ 1/3 ถ.
หัวกะทิเย็นจัด ประมาณ 1/2ถ.
น้ำเปล่าเย็นจัด ประมาณ 1/2ถ.  (อย่าเทหมด ค่อยๆเติมเพื่อลดความข้น หรืออาจจะมากกว่า)
เกลือป่น 1/2 ชช. หรือน้อยกว่า
น้ำมันสำหรับทอดกะพอท่วม (ใช้เยอะน้ำมันเสีย เพราะทอดเสร็จก็จะกรอกใส่ขวดนำไปขายอย่าเทลงท่อนะคะ)




-ผสมแป้งทอดกรอบ กะทิ น้ำเปล่าเกลือ ให้มีลักษณะข้นเหมือนนมข้นหวาน
-นำกล้วยตากลงไปคลุกชุบแป้งให้ทั่ว
-นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ที่สำคัญ ไฟปานกลาง อย่าแรง เดี๋ยวกล้วยจะไหม้ หมั่นขยับดูพลิกกล้วยให้สุกสีสวยทั่วกัน
-นำสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น ค่อยเสริฟ 
**ถ้าเสริฟตอนร้อน กล้วยตากเนื้อจะฟู ไม่ค่อยหนึบ   แต่พอพักให้เย็นตัวกล้วยจะหนึบหนุบหนับอร่อย



กล้วยตากของแท้ 


เตรียมตัวคลุกแป้งแล้วจ้า 



ผสมแป้ง กะทิ น้ำ เกลือคนให้เข้ากัน เหนียวข้นเหมือนนมข้นหวานหรืออาจจะใสกว่าตามชอบ ข้นจะได้แป้งหนา ถ้าใสจะได้แป้งบาง แต่จะแตกง่ายด้วยจ้า 



คลุกเคล้าให้ทั่ว 



หย่อนลงกะทะ ทอด หรี่ไหอย่าแรง ใช้ไฟกลาง 



หมั่นพลิกหน่อยไม่งั้นจะมีแต้มสีน้ำตาล เราใช้น้ำมันน้อยด้วยจ้ากลัวเปลืองน้ำมันอ่ะใช้เสร็จก็กรอกใส่ขวดเตรียมขายน้ำมันเก่า 


กลับให้เหลืองทองครบ 2 ด้าน ตักสะเด็ดน้ำมัน  



พักให้เย็นแล้วเสริฟ กล้วยจะหนึบ อร่อย  


มาก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น