ต้มยำกุ้งน้ำข้น |
ซื้อกุ้งเผามา เหลือจากการกินเลยแกะไว้ใส่ชาม (ถ้าทำกินใช้กุ้งสดก็ได้) |
เครื่องต้มยำ ตะไคร้ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
หอมแดงบุบ |
น้ำพริกเผา |
พริกขี้หนูสวนบุบ |
นำข้นจืด |
ต้มให้เครื่องต้มยำ พริก กุ้ง เห็ดเดือด |
ใส่ความข้นหอม อร่อย มัน |
เมื่อเสร็จก็เสริฟ |
กุ้ง สด หรือกุ้งตามชอบ
เครื่องต้มยำ ตะไคร้ หั่นแฉลบ +ใบมะกรูด จับฉีก +ข่าหั่นแว่น
หอมแดง ทุบ ถ้าให้หอมควรจะไปคั่วในกระทะให้ไหม้นิดๆ +พริกแห้ง คั่ว+กระเทียมคั่ว อย่างละไม่มากแต่ในภาพ เอาสะดวก รีบมาก เลยไม่คั่ว
เห็ดฟางหรือเห็ดอันใดก็ได้ตามชอบ
ผักชีฝรั่ง ประมาณ 3 ต้น หรือตามชอบ
นมข้นจืด ใส่ตามชอบ (ถ้าใส่มาก น้ำจะกลายเป็นน้ำมัน ใส่พอน้ำเปลี่ยนเป็นสีขุ่นก็พอ)
น้ำพริกเผา ตามชอบ เพิ่มสีสันและหอมมากขึ้น
พริกขี้หนูสด ใช้บุบให้แตก **ที่สำคัญอย่าใส่ต้มตอนแรก เพราะเดี๋ยวเหม็นเขียว
รากผักชีบุบ
น้ำซุป
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ (บางคนก็น้ำตาลปี๊บ มันหอมหวลดี)
น้ำปลา ตามชอบ
****ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำ+รากผักชี ลงไป จนเดือดหอม ใส่พริกแห้งคั่ว+หอมแดงคั่ว+กระเทียมคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานหลังสุด ใส่กุ้งในขณะที่น้ำเดือด พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง ปรุงรสเพิ่มเติม+พริกสดที่เตรียมไว้ พร้อมกับนมข้นจีด และผักชีฝรั่ง แล้วปิดเตา ชิมรสชาติอีกครั้งแต่งเติมตามความพอใจ แล้วเสริฟ
***เคล็ดลับตามร้านอาหาร เมื่อเติมน้ำมะนาวมันจะไม่จัดตามต้องการ ใช้น้ำส้มสายชูเล็กน้อยใส่ลงไป รสชาติจัดจ้าน หรือจะใช้ มะนาวผงของพวกคนอร์ที่เขาผลิดก็ได้ รสจัดจ้านดีนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น