กุยฉ่ายขาวผัดเต้าหู้หมูสับ |
ซื้อมาประมาณ 1 แพ็ก กินได้ 2 คนจ้า |
จัดการล้างสะอาดแล้วสะเด็ดน้ำ |
เต้าหู้ที่ใช้เราใช้เต้าหู้ไข่ (ชอบส่วนตัว) |
จับกุยฉ่ายขาว หั่นท่อน อย่าเส้นยาวมากเพราะเวลาผัดเดี๋ยวจะเหนียวมาก |
หมูสับ |
กระเทียมสับ |
ทอดเต้าหู้ให้ด้านนอกเกรียมหน่อย (เวลาผัดจะไม่เละ) |
ได้ประมาณนี้ ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน |
ลงมือผัด ปรุงรส เสริฟ |
เสริฟ |
เครื่อง
กุยฉ่ายขาว ตามชอบ
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
หมูสับ 1/2 ขีด ประมาณ 1 ขยุ้มมือ
กระเทียมสับ 1/2-1 ชต.
น้ำสำหรับทอด ประมาณ 2 ทับพี (ทอดเสร็จก็พักให้เย็นกรอกใส่ขวดไว้ขายน้ำมันเก่าจ้า)
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
น้ำตาลทราย ปรุงตัดหวาน
ซอสถั่วเหลือง เค็มตามชอบ
น้ำมันหอย ประมาณ 2 ชต.
น้ำซุปประมาณ 2-3 ชต. (กันเวลาผัดถ้าแห้งเกิน กุยฉ่ายแห้งเหนียว)
วิธีทำ
กุยฉ่ายล้างสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้ หั่นท่อน
เต้าหู้ไข่ หั่นเป็นท่อนหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว ทอดให้เปลือกนอกเหลืองแล้วพักรอไว้
ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมัน ตามด้วยหมูสับลงไปรวน ตามด้วยกระเทียมผัดจนหอม ใส่กุยฉ่ายขาว ปรุงรสตามชอบ (ถ้าแห้งเกิน ใส่ซุปเล็กน้อย) ตามด้วยเต้าหู้ และน้ำมันหอย คลุกอย่างเบา ปิดเตาเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น