ไก่เขย่า |
ไก่บ้านล้างให้สะอาด สับ เคล้าเกลือเล็กน้อย |
เครื่องต้มยำ หั่นเตรียมรอไว้เลย |
ผัดหอมแดงคั่วให้หอมกับพริก |
ใส่ไก่ลงไปรวน ตามด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย (ดับสาบ) |
หาฝาปิด ทำให้สุกเร็ว ยิ่งปรุงนานเนื้อเสียรสชาติ |
ปรุงรสตามชอบ ก่อนขึ้นก็ใส่พวกเครื่องในลงไปเช่นตับ เพราะสุกง่าย |
เสร็จแล้วจ้า |
ไก่เขย่า
ไก่บ้าน 1 ตัว ประมาณ 1 .5 กก. สับ เคล้าเกลือ ที่เตรียมไว้ พัก ส่วนเครื่องในก็คลุกกับเกลือเล็กน้อย เคล้านวดล้างเกลือประมาณ 3 ครั้ง แล้วหั่นพักรอการผัด
เครื่องต้มยำ (ตะไคร้ ประมาณ 3-5 ต้น แล้วแต่ขนาด ใบมะกรูด ตามชอบ ประมาณ 10 -15 ใบ ข่า หั่นชิ้นขนาด นิ้วโป้ง สไลท์ ประมาณ 5-6 ชิ้น )+ หอมหัวแดงปอก 1 กำมือ จับหั่นซอยก็ได้
พริกขี้หนูสวน หั่นแฉลบ
พริกไทยป่นประมาณ 1/2 ชต.
น้ำปลา เพิ่มเค็มเวลาปรุงตามชอบ
น้ำตาล ตัดรสชาติตามชอบ
เกลือ 1/2 ชต. (เคล้าไก่หลังจากสับ )
น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต. ไว้ล่อกลิ่นเครื่องเทศ
*พิศดารเล็กน้อยเติม น้ำพริกเผา 2 ชต. ตอนผัด เพิ่มความหอมอีกแบบหนึ่ง
น้ำซุปประมาณ 1/2 ถ. (กรณีที่ผัดคั่วกลัวแห้งไหม้ติดกระทะเกินไป ถ้าแห้งมาก กว่าจะสุกนานเนื้อหยาบแต่ก็อย่าใส่เยอะเดี๋ยวจะไม่อร่อย เมื่อผัดเสร็จ ไก่ไม่มีน้ำ จะแห้งพอดีกิน)
วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อนจัดใส่น้ำมัน ผัดหอมแดงกับพริก คั่วให้หอม ติดไหม้นิดๆ ตามด้วยน้ำพริกเผา แล้วเทไก่ ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว หาฝาหม้อปิด คอยแง้มดู อย่าให้แห้งเกิน เพราะคอยดูน้ำในเนื้อไก่ออกมาพอสมดุลย์กับไฟความร้อนกระทะหรือไม่ ถ้าไม่พอก็พรมน้ำซุป ผัดจนไก่สุกประมาณ 80 เปอเซ็นต์ ใส่เครื่องเทศทั้งหมด+ เครื่องใน ลงไป ผัดพยายามให้พวกเครื่องในสุก คั่ว ปรุงรสตามชอบ แล้วปิดฝารอจนสุก แล้วตักเสิรฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น