หมูทอดเจียงฮาย |
เคล้าพริกไทยป่นเล็กน้อย กับซีอิ้ว |
นำลงทอด ตอนแรกกวนคนให้แตกตัวจากกันก่อน |
ทอดจนกรอบเลยจ้า |
หมูทอดเจียงฮาย
ตอนแรกซื้อชิม เอ นี่มันมันหมูติดเนื้อนิดๆนี่นา โถๆๆๆ แต่ก็ดี บริโภคอาหารให้ได้อย่างคุ้มค่าเลย
มันที่่ได้เราได้จากการตกแต่งเนื้อหมูจากการซื้อตามตลาดมม วันนี้ได้แผ่นมันมาจากเนื้อสันนอก ซื้อมา 1 1/2 กก แล่มันหมู ออกมาเป็นชิ้นๆ แบบติดเนื้อออกมาได้ประมาณ 1/2 กก. ส่วนหมูล้วนๆ เนื้อดีๆหมักหมูทำหมูหมักไว้ทำกับข้าวเช่น ราดหน้า ผัดผักใส่เนื้อหมู ฯลฯ
***
-นำมันหมูติดเนื้อมาหั่นเป็นเส้นๆ อย่ากว้างมาก หน้ากว้างประมาณ 1/2 ซม แล้วทำเป็นลักษณะ ชิ้นยาวๆหน่อย
-พริกไทยป่น ประมาณ 1/2 ชช.
-ซีอิ้วขาว ประมาณ 1 ชต. หรือใครชอบกลิ่นซอสถั่วเหลือง หรือไม่ชอบกลิ่นซอส ใช้เกลือประมาณ 1/2 ชช. **ถ้าใส่ซีอิ้วก็ห้ามใส่เกลือหรือใส่ซอส ก็ห้ามเค็มอย่างอื่นแล้วให้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
-น้ำมันสำหรับทอด ประมาณ 2 ถ. (เอามาล่อตัวน้ำมันให้ออกจากหมู)
วิธีทำ
นำหมูที่หั่นแล้ว คลุกเคล้าปรุงรส กับเครื่องเทศ วางพักไว้ ถ้าวางผึ่งให้หมาดได้ยิ่งดี เวลาทอดจะไม่เหนียว ขั้นต่ำใช้เวลาประมาณ 1/2 ชม. ในการหมัก
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเตรียมทอดให้ร้อน เทหมูลงทอด (ไฟแรงปานกลาง) เพื่อรีดน้ำมันออกจากมันหมู ตอนเทหมู ให้ใช้ตะหลิวผัดเพื่อให้ตัวมันหมู ชิ้นหมูแตกตัวจากกัน หลังจากนั้นทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง ตัวน้ำมันหมูโดนรีดออกจากมันก้อน จับสะเด็ดน้ำมันแล้วพักให้เย็นจะกรอบขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น