วันที่ทำใช้หมูช่วงสันคอหมูจับมาทุบด้วยฆ้อนไม้
1.หมูส่วนที่ชอบๆ บางคนชอบหมู 3 ชั้นจับลอกหนัง (จริงๆแล้วเสียดายหนังจริงๆเล้ย) 1กก. จับหั่นให้หนาประมาณ 1-1 1/2 ซม.หั่นแล้วทุบ
2.นมข้นจืด 1ถ.
3.ซีอิ้วขาวประมาณ 1/2ถ.
4.น้ำตาล 1 ชช
5.ซอสวูสเตอร์ซอส 2ชต.
6.พริกไทยป่น ประมาณ 1 ชต ไว้ดับสาบให้หมูหอม 555+
หมักทิ้งไว้ เวลาทำเราแบ่งออกมาทำครั้งละ 1/2 กก ส่วนที่เหลือฟรีสจ้า
7.แป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่จาน 1 จานไว้ชุบ 1.
8.ไข่ไก่ประมาณ 2 ฟอง ตอกใส่ชามตีไข่ให้เข้ากันไวัชุบ 2
9.แป้งเกล็ดขนมปัง ถ้าหยาบเกินจับบดบี้เพิ่มให้ละเอียดมากขึ้นเพื่อความอร่อยใส่จานไว้ชุบ 3
หมักหมูรอเลย
แป้งทอดกรอบสำหรับชุบ |
ตีไข่ผสมให้เข้ากันไม่ต้องฟู |
บีบแป้งเกร็ดขนมปังให้ละเอียด |
ลูกพรุนจับมาบีบๆบี้ๆ ผสมน้ำเล็กน้อย |
เติมน้ำปรุงรสให้เป็นที่พอใจ |
เคี่ยวให้ข้นลูกพรุนกระจายตัว |
จับหมูคลุกแป้งแห้ง ไข่และเกร็ดขนมปังก่อนทอด |
จับทอดให้เหลืองกรอบและสีทองเลย
เมื่อหมูเย็นตัวลงค่อยหั่น
ซอสญี่ปุ่นลูกพรุน (รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ หอม สีสันสดเข้ม น่ากินดี ตัดเลี่ยนด้วย) มีประโยชน์มากให้สารอาหารสูง ให้ธาตุเหล็กดีมากๆ ช่วยระบบขับถ่าย
ลูกพรุน |
น้ำราดเมื่อเสร็จ |
1.ลูกพรุนประมาณ 1 ทัพพี
2.น้ำตาล (ปรุงให้รสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม)
3.ซอสญี่ปุ่น โชยุ ปรุงให้รสเค็ม
4.น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อทำละลายตอนบดลูกพรุน และไม่ทำให้ซอสข้นเกินไป
5.ซอสวูสเตอร์ซอส (ปรุงเพิ่มเปรี้ยวกรณีเปรี้ยวไม่พอ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น