ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
-เนื้อไก่ (วันนี้นำเสนอเนื้อน่องไก่+สะโพกไก่จ้า เพราะเวลาทอด แล้วเนื้อมันไม่กระด้าง) บางคนชอบเนื้อส่วนใดตามสะดวก ประมาณ 2 ขีด หมักรสชาติตามชอบ ได้ที่เคล้าแป้งทอดกรอบ
-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทอดหรือคั่ว ตามชอบ ประมาณ 1/2 ถ.หรือตามชอบ
-หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า
-พริกหวาน เลือกตามชอบ วันนี้ใช้ เขียว แดง เหลือง หั่นเต๋า ใช้ประมาณ 1/2- 1 ถ. ตามชอบ
-แห้ว หรือคุณสมหวัง (วันนี้ไม่สวย ซื้อจากแม็กโคร แบบต้มแล้วมาปอกเปลือก แบบปอกมี แต่ดูมันจะบูดจึงไม่ซื้อมา)นำมาต้มสุกก่อน หั่นครึ่งๆ ลูกตลอด ใช้ประมาณ 1/2-1ถ. แล้วแต่ชอบ
-ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
-ซอสพริก 1 ชต.
-น้ำพริกเผา 1 ชต.
-ต้นหอมหั่นท่อนใหญ่ ประมาณ 5-6 ต้น หั่นท่อน
-ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาล (ปรุงรสให้หวานเค็ม ตามชอบ)
-พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน ทอด ให้หอม ใช้ประมาณ 2 เม็ดใหญ่
-กระเทียมสับ (ผัดใหัหอมกับน้ำมัน)
หมักไก่เรียบร้อยแล้วก่อนทอดเคล้ากับแป้งทอดกรอบบางๆ |
นำไก่ไปทอดในกระทะให้เหลืองกรอบ |
นำขึ้นสะเด็ดน้ำมันรอผัด |
ซอสมะเขือ ซอสพริกและน้ำพริกเผา |
พริกหวานเลือกสามสีหั่นเต๋า หอมใหญ่หั่นเต๋า ต้นหอมหั่นท่อน |
มือสั่นไป+ไม่ได้ใส่แว่นเลยไม่รู้ภาพจะเบลอขนาดนี้ ที่บ้านมีพริกแห้งเล็กเลยใช้แทนพริกแห้งใหญ่ +เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
แห้ว (คุณสมหวัง) ต้มหั่น ไม่สวยเพราะควรจะได้แบบดิบๆปอกแล้วต้มผิวสวยกว่าเยอะเลย |
กระเทียมบุบเตรียมเจียวในกระทะ ส่วนพริกแห้งก็เตรียมทอดจ้า |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เราใช้คั่ว เก็บไว้กินเล่นๆ เวลาจะทำก็ตวงออกมาหน่อยไว้ผัด |
ผัดน้ำมันกับกระเทียมให้หอม ใส่หอมใหญ่ลงในกระทะผัดให้หอมเทไก่ตาม ผัดตามด้วยแห้วต้ม |
ผัดเข้ากันเทชามซอสที่ตวงไว้ลงไปผัดใส่รสชาติตามชอบ ก่อนที่จะเทพริกหวานกับต้นหอมลงไปคลุกเค้าก่อนเสริฟ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น