28 ก.พ. 2558

เป็ดพะโล้




ยุ่งหน้าร้านจนต้มอะไรก็ไหม้เลย  


เป็ดพะโล้


เครื่องพะโล้


มีเครื่องพะโล้ กับน้ำตาลแดง 




เต้าเจี้ยวบดด้วยจ้า



เพื่อนรัก 3 โลก ผัดน้ำมันให้หอม 



อบเชย โป๊ยกั๊ก หอมแดงบุบ ลงผัดด้วยจ้า เพิ่มความหอม 



ชวงเจียว (พริกหอม ) มะแขว่น 



จะให้ เทียนข้าวเปลือก หรือจะยี่หร่าก็ได้ กลิ่นที่ได้จะหอม แต่จะไปคนละแบบ 



เม็ดผักชี 



น้ำตาลแดงให้ทั้งสีและความหวาน  



ผงพะโล้ 


ซีอิ้วดำ

เครื่องพะโล้ เวลาผัด เตรียมผงพะโล้ประมาณ 2 ชต.
เพื่อนรัก 3 โลก ประมาณ 3 ชต.
เต้าเจี้ยว ประมาณ 1 ทัพพี
น้ำตาลแดงประมาณ 3 ทัพพี
ซีอิ้วดำจะสูตรอะไรก็ได้ประมาณ 1 ทัพพี
ซอสถั่วเหลือง ประมาณ 2 ทัพพี
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
เป็ด 2 ตัว ไซด์ M
รากผักชี (ถ้ามีจะยิ่งหอม)  5 รากใหญ่ๆ
ข่าแก่ ประมาณ 1 หัว ทุบ ไม่มีใช้ข่าอบแห้งประมาณ 5-6 แผ่น
อบเชยขนาดยาว 3 นิ้ว ประมาณ 3 แท่ง
โป๊ยกั๊ก ประมาณ 6-8 ดอก
เกลือปรุงรสให้ตัวน้ำเค็มแต่ไม่มาก
ชะเอม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ให้ความหวาน กะให้ดับรสชาติเฝื่อนลิ้นของเครื่องเทศ
น้ำเปล่าประมาณพอท่วมเป็ด



วิธีทำ ตั้งกระทะ เทน้ำมัน เจียวเพื่อนรักสามโลก ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม ใส่อบเชย และโป๊ยะกั๊ก ลงผัดให้กลิ่นหอมออกมา ตามด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลแดง เทส่วนที่เหลือในการผัดลงในกระทะ ผัดให้กลิ่นหอม เทน้ำเปล่ากะประมาณพอท่วมเป็ดลงในกระทะ ถ้าไม่พอตอนต้มเป็ดค่อยเติมน้ำเปล่าอีกที ปรุงรสให้ตัวน้ำพะโล้ที่จะต้มเป็ดมีรสชาติออกเค็มๆหวานๆ แล้วค่อยใส่เป็ดลงต้ม

***ต้มเป็ดไปประมาณ ครึ่งชั่วโมงกลับด้านเป็ดต้มต่อ อีก 20 นาทีเอาเป็ดขึ้นจากน้ำ ปล่อยให้เย็นตัว ส่วนน้ำพะโล้ที่ได้มีไว้ราดเป็ด หรือจะทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็อร่อย โดยการซื้อเลือดเป็ดมาเพิ่มกับเครื่องในต้มในน้ำพะโล้ เติมผักชีโรยและกระเทียมเจียว ส่วนน้ำซุปเข้มข้นเติมน้ำเพื่อเจือจางรสชาติปรุงให้กลมกล่อม


เราจะนำไปแช่ในน้ำกลิ่นพะโล้อ่อนล่วงหน้า หอมง่ายดีด้วย 



หน้าตาเมื่อต้มเสร็จเตรียมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น