28 ก.พ. 2558

แกงจืดรากบัว

แกงจืดรากบัวหรือน้ำแกงรากบัว (มีฤทธิ์เย็น)



ปอกเลี่ยมๆกับมีดปอกผลไม้ 



รากบัวใช้ช้อนขูดหรือจะมีดปอกผลไม้ก็ได้ 



ปลาหมึกจับหั่น 



น้ำสต๊อกที่บ้าจะชอบต้มไว้ ใช้ทำอาหารพวกซุปต่างๆ 



ซุปต้องใส ต้องคอยหมั่นซ้อนมันที่ลอย ออก 



-รากบัว จีนหรือรากบัวไทย ล้างสะอาด ปอกเปลือก หั่นแว่นประมาณ 1/2 กก .
-กระดูกหมูซุป (เอี่ยเล้ง) ดึงเส้นกลางออก สีขาว ต้มแล้วน้ำแกงขุ่นๆ แคะออกด้วยด้ามช้อน ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำไว้ 2 กก. แบ่งต้ม
-ปลาหมึกแห้ง (เป็นปลาหมึกไหว้เจ้าหรือจะซื้อตัวเล็กๆ แบบแผ่เป็นตัวๆ  จับมาฉีกหรือหั่นเป็นเส้นๆ (ตัวขนาดฝ่ามือใช้ 1 ตัว
-กังป๋วย (เอ็นหอยเชลส์) ถ้ามี เป็นก้อนสีน้ำตาลหรือเรียกว่า กังฮื่อหยู ขนาดเท่าเหรียญ 10 บาท ใช้ประมาณ 3-5 ก้อน
-บางตำราใส่ ถั่วหรือเม็ดบัว หรือธัญญะพืชอื่นๆ ตามต้องการ


เริ่มที่ต้มน้ำสต๊อกก่อนเลย ต้มให้ได้น้ำใส ออกมา 1 งวดก่อน ต้มน้ำเปล่าเดือดจึงค่อยใส่เอี่ยเล้งลงไป ใช้เวลาเคี่ยวน้ำแกงประมาณ 1 ชม (ใส่เอี่ยเล้งแล้วเร่งไฟให้น้ำเดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุดน้ำแกงจะใส ปรุงรสด้วยเกลือ กับน้ำตาลกรวด ถ้าไมมีสะดวกน้ำตาลทรายก็ได้ ส่วนปรุงเค็มในน้ำแกงต่อจากนี้ใช้ซีอิ้วขาวจ้า)

เมื่อได้น้ำซุปหนึ่ง ก็ใส่กระดูกหมูลงหม้อใหม่ใส่กังป๋วย ปลาหมึก ถั่ว ตามต้องการรวมทั้งรากบัว ใช้น้ำสต๊อกที่ได้ในน้ำที่ 1 เทใส่คราวนี้ตั้งไฟให้เดือด  หรี่ไฟ ตั้งไฟอ่อนไปอีกประมาณ 30-45 นาที เสริฟปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น