หมูบด ประมาณ 1/2 กก.
เห็ดหอมแช่น้ำ ฉาบกระทะให้หอมหั่นเต๋า ประมาณ 5 ดอกใหญ่ หรือ 10 ดอกเล็ก
กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี ประมาณ 2 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
ซีอิ้วขาวประมาณ 3-4 ชต. (เน้นเค็มไว้เพราะเมื่อตุ๋นมะระกว่าจะนิ่มไส้ในจืดแน่)
น้ำมันหอยอีกประมาณ 2 ชต.
วุ้นเส้นประมาณ 1 ก้อนเล็ก (แช่น้ำไว้ก่อน) จับหั่นเป็นท่อนเล็กๆ
(เก๋ากี้ถ้าชอบใส่ตอนก่อนจะกินเล็กน้อย) ล้างน้ำผงฝุ่นสะเด็ดน้ำ ใส่ก่อนปิดเตาซัก 2-3 นาที
ส่วนประกอบของไส้ถ้าชอบอะไรเป็นส่วนตัวก็ใช้ใส่กันได้
-มะระลูกงามๆ วิธีเลือกแบบไม่ขมก็คือ ตาของมะระต้องใหญ่ สีออกขาว (แต่ต้องไม่เหลือบสีส้มเพราะนั่นหมายถึงสุกเนื้อเป็นเส้นๆ ไม่อร่อย) จับล้าง หั่น และควักไส้ด้วยด้ามของช้อน ตักควักให้รกของมะระและเมล็ดออกให้หมด
-เมื่อยัดไส้เสร็จเรียบร้อยตั้งน้ำสต๊อกปรุงรสตามชอบ ให้เดือดแล้วค่อยใส่ตัวมะระยัดไส้ลงไป ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ค่อยหรี่ไฟ ต้มไปเรื่อยๆจนสีของเนื้อมะระจากเขียวสด ออกเป็นสีเขียวเหลือง และนิ่ม เป็นอันใช้ได้ ตักเสริฟได้เลยจ้า
ล้างแล้วจับหั่นท่อนตามชอบ |
เครื่องที่เตรียมพร้อมจะนวดกับหมู หมักให้เข้าที่ประมาณ 1/2 ชม แล้วนำมายัดไส้ |
จัดปายยยย ยัดให้เต็มพิกัดเลย ตั้งน้ำสต๊อกที่มีให้เดือดเต็มที่ก่อนจะใส่มะระลงไป |
เมื่อเดือด เนื้อมะระเปลี่ยนสีเป็นสีออกเหลืองๆ งอมๆ จัดเป็นอันใช้ได้ ใส่เก๋ากี้ลงไปเลยจ้า |
ที่บ้านถ้าเกี่ยวกับน้ำแกงน้ำซุป เราจะชอบใช้เตาถ่านที่สุด มันร้อน รุมๆ เรื่อยๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น