ไก่ผัดขิง 1. ไก่สะโพก หรือส่วนที่ชอบ 1/2 กก. 2. เต้าเจี้ยว 2-3 ชต 3. ขิงซอย ประมาณ 1 ถ. หรือตามใจชอบ 4. เห็ดหูหนู หอมหัวใหญ่ซอย แล้วแต่ชอบ 5. พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นแฉลบ ตกแต่งจาน 6. ซอสถั่วเหลือง + ซีอิ้วขาว ตามชอบ 7. น้ำตาล ตามชอบ
|
เพิ่มคำอธิบายภาพ
เจียวกระเทียมก่อนเลย |
|
ตามด้วยเต้าเจี้ยว |
|
ผัดให้หอม |
|
ขิงกับหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ อาจจะเพิ่มเห็ดหูหนู หรือผักที่ชอบใส่เลยจ้า
|
|
เทไก่ที่สับไว้ลงไป (บางครั้งผัดไก่เนื้อลุ่ยๆ ก่อนผัดเคล้าเกลือเล็กน้อย จะทำให้ไก่รัดตัวรสกลมกล่อม)
|
|
ปรุงรส ใส่ผักที่ชอบและต้องการ |
|
เมื่อได้ที่ตักใส่จาน |
|
เสริฟ
เริ่มจาการที่ใส่กระเทียมเจียวให้หอม ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดให้หอมเช่นกันเทไก่ที่เตรียมไว้ลงผัด พอเริ่มสุกตึงๆ ก็ปรุงรส และใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป หากต้องการให้ตัวไก่เยิ้มๆ มีน้ำก็เติมน้ำสต๊อก ซักหน่อย ตีน้ำแป้งกาวเล็กน้อยก่อนขึ้นเพื่อเพิ่มให้ไก่มีมาราดข้าวก็หอมสุดยอด เพราะไม่เหม็นสาบไก่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น