สิ่งที่ต้องมี
1.ผักโขม จะสะดวกก็ตู้แช่แข็งห้างค้าส่งอาหาร มีแน่ เช่นที่ซื้อก็แม็กโคร จับมาละลายน้ำแข็ง ถ้าชอบสดๆ ก็ปวยเล้ง ล้างสะอาดจับลวกน้ำร้อนจัดๆ แล้วลงน้ำเย็นจัดๆ จะได้สีเขียวสดใส จับสะเด็ดน้ำรอได้เลย (แอบบีบน้ำในผักออกด้วยจ้า)
2.เกลือ ปรุงรสเล็กน้อย
3.ครีมสด ปรุงให้มันอร่อยหรือจะใช้นมสดก็ได้จ้า ถ้าผัดประมาณ 1 จานอบ ก็ใช้ ประมาณ 1ถ.(พอดีงานนี้ผัดผักโขม 1 กก. เลยใช้ประมาณ 2-3 ถ. แล้วแต่ความชอบความมันหอม
4.แฮมหรือเบคอนแล้วแต่ชอบ หั่นชิ้นเล็กๆ ใช้ผัดให้ดูสมน้ำสมเนื้อ หรือในเมื่อทำกินเอง ก็ใส่มันให้สะใจ
5.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ใช้ 2 ลูกใหญ่ (ผัก 1 กก.) ส่วนถ้าผัดน้อยก็ลดหลั่นกันลงมา
6.เนยสดประมาณ 3 ชต
7.น้ำตาลตัดรสนิดหน่อย
8.ที่สำคัญงานนี้คือชีส มอสเซอเรร่าชีส (เนยจากนมควายอ่ะจ้า )อบแล้วยืดๆ ตึ๋งหนืดมาก
9.แป้งอเนกประสงค์ ใช้ผัดขั้นตอนเนยกับหอม (เพิ่มความข้น กรณีที่ใช้นมสดไม่ใช้ครีมช่วยให้ข้นน่ากินมากขึ้น)
10.โรยหน้าถ้ามีโดยความชอบทางบ้านส่วนใหญ่จะมีผงปาปริกา กับใบออริกาโน่ จัดไป โรยซะก่อนอบ
เวลาทำถ้าทำเยอะเกินก็ใส่เก็บทัพเปอร์แวร์แล้วจับฟรีส เวลาจะกินก็ละลายน้ำแข็งใส่ภาชนะพร้อมอบ แค่เกลี่ยๆเครื่องที่ผัดพร้อมโรยชีสก็อบให้ชีสละลายน่ากินก็ได้แล้วสบายๆค่ะ
*อุณหภูมิในการอบที่ใช้ 180 องศา ประมาณ 10-15 นาที ไฟบนล่าง
เบคอนหอมๆ ผัดๆเจียวๆให้น้ำมันหมูออกมาในกระทะกับเนยและหอมใหญ่ |
แหล่งน้ำมันในการทำอาหารฝรั่งเลย |
แฮมอะไรซักอย่างเนื้อก็คล้ายๆแฮม+ไส้กรอก ชื่อมีแต่จำชื่อไม่ค่อยได้จ้า |
ครีมยี่ห้อนี้ใช้ประจำ ดีอย่าง คาวก็ได้หวานก็ได้ |
*****ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่ให้หอมใส่เบคอนลงผัดเมื่อน้ำมันออกก็ใส่ผักโขมผัดตาม |
หืม ใส่ครีมแล้วมันข้นมันน่ากิน |
พอผัดเสร็จจัดการเตรียมที่อบ ถ้าเหลือจากการเตรียมแช่ฟรีส นึกอยากกินก็อบกินได้ไม่ยุ่งยาก |
ขั้นตอนนี้จะโรยด้วยใบออริกาโนกับผงปาปริก้าก่อนเข้าเตา |
นี่ไง เตรียมใส่มอสเซอเรร่าชีสเต็มที่เลย |
ว่าแล้วอบอุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง ประมาณ 10 นาที * ของมันสุกมาอยู่แล้ว แต่ต้องการให้หน้าดูน่ากินเฉยๆอ่า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น