21 ก.ย. 2557

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ
1.กะปิตามชอบ หรือที่ผัด 1 1/2ชต.โดยประมาณ
2.ข้าวสวย ที่ผัด ชาม 8" พูนๆไม่อัดแน่น
3. กุ้งแห้งล้างสะเด็ดน้ำทอด ตามชอบ
4.ถั่วฝักยาว ล้างน้ำ หั่นเต๋า ตามชอบ
5.มะม่วงเปรี้ยว (น้ำดอกไม้ โชคอนันต์ หรือพวกมะม่วงเปรี้ยว) เพิ่มรสเปรี้ยว จับปอกเปลือกแล้วซอยเป็นเส้นๆ
6.หมูหวาน จะมีอยู่ในสูตรหมูหวาน
7.หอมแดงซอย
8.ไข่เจียวซอยเป็นเส้นๆ
9.กุนเชียงหมู ทอดหั่นเป็นชิ้นๆ
10.พริกขี้หนูซอยตามชอบไว้โรยหน้าข้าวเพิ่มรสเผ็ด
11.น้ำมันพืช (ผัดกะปิกับข้าวให้เข้ากัน)



เริ่มที่ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืช กับกะปิให้หอมและเข้ากันเทข้าวลงผัดเมื่อหอมและคลุกเข้ากันก็ตักขึ้นพักไว้เตรียมตักเสริฟ
หรือ นำกะปิละลายในน้ำเพียงเล็กน้อยให้กะปิแตกตัวแล้วนำผัดกับข้าวในกระทะ
 
 
 
 
ข้าวสวยพอดีที่บ้านตอนนี้ผสมข้าวหอมกับข้าวมัลเบอรี่
 
 
 
 
 
 
เตรียมกะปิ ถ้าให้ดีละลายกะปิในน้ำเล็กน้อยช่วงการผัดคลุกในกระทะ
 
 
 
 
ล้างสะเด็ดน้ำเตรียมหั่นๆซอยๆอย่างเดียว
 
 




                                                                  หั่นซอยฝานเตรียมให้พร้อม





                                                        เสร็จพร้อมเตรียมไว้เสริฟเลยจ้า




 
 
 
 
กุนเชียงทอด หมูหวานพร้อม
 
 
 



                                                                    กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวฝอย


 
 
 
 
ข้าวผัดกะปิพักรอเสริฟ
 
 
 
เตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้วจ้า

 
 
 
เสริฟแล้วจ้า

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น