21 ก.ย. 2557

หมูหวาน

หมูหวาน (ข้าวคลุกกะปิ)

1.หมูสามชั้น     1/2กก.
2.น้ำตาลปี๊บ  1 ทัพพีหรือเท่ากับปั้นเด็ก 
3. ซีอิ้วดำประมาณ 3-5 ชต.แล้วแต่ชอบ
4. หอมแดงซอย  1/2 ถ้วย หรือ 1-2 ทัพพีแล้วแต่ชอบ  
5.โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
6.น้ำมันพืชเล็กน้อย
7. เกลือ 1/2-1 ชช.  นิดหน่อยเวลาหมักหมู
8.น้ำซุปเล็กน้อยไม่ถึง 1/4 ถ. ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า


หมุสามชั้นจับหั่นชิ้นตามชอบ แล้วเคล้ากับเกลือเล็กน้อยทิ้งไว้

เริ่มที่ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืชเล็กน้อย เจียวหอมแดงซอยให้หอม ฟู  ใส่โป๊ยกั๊กลงไปผัดให้หอม เทหมูสามชั้นลงไปผัดให้น้ำมันในหมูออกมาเพิ่ม เนื้อหมูรัดตัว เริ่มสุก ใส่ซีอิ้วซอสปรุงรส เค็มตามชอบและตามมาด้วยน้ำตาลปี๊บผัดให้หอม ปรุงเน้นให้หวานถ้าน้ำแห้งไปค่อยๆเติมน้ำทีละนิด เมื่อพอใจรสชาติตักขึ้นเสริฟ





เจียวให้หอมฟุ้งเลย





โป๊ยกั๊ก ตอนถ่ายมองไม่เห็นไม่ได้ใส่แว่น 



น้ำตาลปี๊บ 




ลงผัดให้หอม 



สภาพหมูเริ่มตึงๆแล้วจัดการปรุงรสด้วยซอส ซีอิ้วและน้ำตาลปี๊บ 



ผลงานพร้อมเสริฟจ้า

****  สูตรอีกสูตรแบบกินกันเองที่บ้าน แบบไม่เอาหนังหมูสามชั้น ลอกหนังออก ไว้ทำแคปหมู  ส่วนหมูหวานก็ผัดตามแบบสูตรข้างบน กินสบายกว่า แถมมีแค๊ปหมูกินในภายหลังเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น