16 ก.ย. 2557

ผัดหอยลาย

ผัดหอยลาย วันไหนได้เจอหอยลายตัวโตๆแล้วก็อดไม่ได้ต้องซื้อจ้า


 การผัดหอยลาย เริ่มที่เอาหอยลายไปลวกน้ำร้อน (เนื่องจากกันปัญหาว่า เจอหอยตายพวกอมโคลนไว้เต็มตัวเลย เราจะลวกให้ปากอ้า อีกอย่างป้องกันไม่ให้น้ำท่วมกระทะ เพราะบางทีตอนผัดๆไปผัดมา น้ำท่วมกระทะเลย (งานนี้แอบงั้นหักฝาออกไปหนึ่งซีก สบายคนกิน)

เตรียมพริก มีน้ำพริกเผา กับสิ่งที่ปรุงให้จัดจ้านก็กระเทียมสับ กับพริกขี้หนูสับ (งานนี้ปั่นซะเลย)

พระเอกของการผัดครั้งนี้สำคัญก็ใบโหระพานี่แหละ

เริ่มที่ตั้งเตา ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่พริกขี้หนูผัดให้หอม ตามด้วยน้ำพริกเผา หรือจะใส่หอยลงไปผัดก่อนก็ได้  ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ก่อนขึ้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดอีกสองสามทีก็ขึ้นเลย 555+

                                                         ใบโหระพา จับล้างเด็ดเป็นใบๆ





                                                    หอยลายลวกแล้วจับหักฝาเลย ประหยัดพื้นที่



 
 
 
 
พริกขี้หนูปั่น (ส่วนกระเทียมสับ)


น้ำพริกเผา ทำเองจ้า
 
 
 
 
 



เริ่มบรรเลงจัดเจียวกระเทียมตามด้วยพริก ต่อด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้หอมหวล 
 




ผัดแบบขี้เกียจ มีบางตัวหักฝา บางตัวไม่หักฝา  




จัดการตักใส่ชามเอ้าาาาเสริฟๆๆๆๆๆ  
 
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น