การผัดหอยลาย เริ่มที่เอาหอยลายไปลวกน้ำร้อน (เนื่องจากกันปัญหาว่า เจอหอยตายพวกอมโคลนไว้เต็มตัวเลย เราจะลวกให้ปากอ้า อีกอย่างป้องกันไม่ให้น้ำท่วมกระทะ เพราะบางทีตอนผัดๆไปผัดมา น้ำท่วมกระทะเลย (งานนี้แอบงั้นหักฝาออกไปหนึ่งซีก สบายคนกิน)
เตรียมพริก มีน้ำพริกเผา กับสิ่งที่ปรุงให้จัดจ้านก็กระเทียมสับ กับพริกขี้หนูสับ (งานนี้ปั่นซะเลย)
พระเอกของการผัดครั้งนี้สำคัญก็ใบโหระพานี่แหละ
เริ่มที่ตั้งเตา ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่พริกขี้หนูผัดให้หอม ตามด้วยน้ำพริกเผา หรือจะใส่หอยลงไปผัดก่อนก็ได้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ก่อนขึ้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดอีกสองสามทีก็ขึ้นเลย 555+
ใบโหระพา จับล้างเด็ดเป็นใบๆ
หอยลายลวกแล้วจับหักฝาเลย ประหยัดพื้นที่
พริกขี้หนูปั่น (ส่วนกระเทียมสับ)
น้ำพริกเผา ทำเองจ้า |
เริ่มบรรเลงจัดเจียวกระเทียมตามด้วยพริก ต่อด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้หอมหวล |
ผัดแบบขี้เกียจ มีบางตัวหักฝา บางตัวไม่หักฝา |
จัดการตักใส่ชามเอ้าาาาเสริฟๆๆๆๆๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น