หมูผัดกะปิ |
สภาพเมื่อผัดเสร็จเตรียมเสริฟ |
ตักเสริฟ |
หมูสามชั้น ลองเอาหนักเก็บไว้ทำหมูกรอบ ประมาณ 1 กก.
กะปิอย่างดี 3 ชตไว้หมักกับหมู กับ. 3 ชต.ไว้ผัด รวม ประมาณ 6 ชต.
น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 1/4-1/3 ถ. หรือตามชอบ
พริกขี้หนูแดง ตามชอบ
กระเทียมสับประมาณ 1/4 ถ. หรือตามชอบ
หอมหัวแดงซอยแว่นประมาณ 1/2 ถ. หรือตามชอบ
น้ำซุปเล็กน้อยไว้เวลาผัดให้น้ำขลุกขลิก
น้ำปลาเล็กน้อยเผื่อเค็มไม่พอ
**ใสใบมะกรูซอยก่อนขึ้นดับคาวเพิ่มความหอม แต่งานนี้ไม่มีคนกินไม่ใส่จร้า
วิธีทำ นำหมูสามชั้นลอกหนักล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักนวดกับกะปิ 3 ชต.แล้วพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม +กับหอมแดงซอย และพริกขี้หนูแดง ผัดให้หอม ใส่กะปิ 3 ชต.ที่เตรียมไว้ผัด ให้หอม ใส่หมูที่เตรียมไว้ ลงผัดในกระทะให้สุก ปรุงรส ตามชอบ น้ำตาลปี๊ป ใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อยให้ตัวหมูมีน้ำขลุกขลิก สำหรับราดลงข้าว ผัดให้หมูสามชั้นนุ่มไม่กระด้างแล้วปิดเตา ตักเสริฟ
วิธีทำ นำหมูสามชั้นลอกหนักล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักนวดกับกะปิ 3 ชต.แล้วพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม +กับหอมแดงซอย และพริกขี้หนูแดง ผัดให้หอม ใส่กะปิ 3 ชต.ที่เตรียมไว้ผัด ให้หอม ใส่หมูที่เตรียมไว้ ลงผัดในกระทะให้สุก ปรุงรส ตามชอบ น้ำตาลปี๊ป ใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อยให้ตัวหมูมีน้ำขลุกขลิก สำหรับราดลงข้าว ผัดให้หมูสามชั้นนุ่มไม่กระด้างแล้วปิดเตา ตักเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น