23 ก.ค. 2559

กุ้งซอสมะขาม



กุ้งทอดซอสมะขาม

-กุ้งตามสะดวก จะกุ้งก้ามกราม  กุ้งชีแฮ้ หรือกุ้งกุลา ตัดถุงขี้ที่หัว ผ่ากลาง เปลือกเอาเส้นขี้ออก  (ถ้ากุ้งชีแฮ้ ผ่าแล้วควักให้ดี เส้นสีเขียวเส้นไข่ จะมีอีกเส้นลึกลงไปอีกจะเป็นเส้นขี้)  ล้างทำความสะอาด ส่วนฝาครอบกระโหลก ไม่ต้องเอาออก ให้ปาดส่วนหัวตรงตากับขารุงรังออก  ตามต้องการ
-น้ำมะขาม 2 ทัพพี
-น้ำปลา 1 ทัพพี
-น้ำตาลปี๊บ  1 ทัพพี
-กระเทียมจีนฝานเป็นแว่นๆ (ตามชอบ 1 จานก็ประมาณ 10 กลีบใหญ่)
-หอมแดงไทย ปอกเปลือ ฝานเป็นแว่นๆ (จานก็ประมาณ  20 หัวขึ้น) เพราะแบ่ง 2 ส่วน
-น้ำมันสำหรับทอด ประมาณ เกือบ 1/2 ขวด
-ผักชีสำหรับโรยหน้า

*นำน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาคนรวมกันให้น้ำตาลละลาย แล้วตั้งเตาไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ข้น แล้วพักไว้

-เจียวหอมแดง  ตามชอบ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่กรอบ กับอีกส่วนคือ ทอดพอตึงๆ ไม่กรอบ และไม่แห้ง
**นำส่วนของหอมแดงที่ทอดแบบไม่แห้ง ใส่ลงในน้ำมะขาม (เพิ่มความหอม)
-เจียวกระเทียมจีน จับหั่นเป็นแว่นๆ เจียวให้หอม เหลือง ไม่ต้องกรอบมาก


วิธีทำ

-ตั้งน้ำมันให้ร้อน  เจียวกระเทียมก่อน เหลือง กรอบ พักไว้
-ทอดหอมเจียว 1 ส่วน ทอดพอตึงๆ ช้อนใส่ในน้ำซอสมะขาม อีก 1 ส่วนทอดต่อให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
-น้ำมันในกระทะจับเอากุ้งลงทอดต่อ ให้สุก ตักพักไว้ใส่จาน
-โรยด้วยหอมเจียว กระเทียม เมื่อเสริฟ ก็ค่อยราดซอสมะขามลงไปพร้อมโรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น