10 ก.ค. 2559

สังขยาจิ้มขนมปังแบบใส่แป้ง





สังขยาจิ้มขนมปังแบบใส่แป้ง

ไข่ไก่ 5ฟอง
กะทิ 2 ถ.หรือสั่งแม่ค้าหัวกระทิ ครึ่งโล
น้ำใบเตย 1 ถ.
นมข้นจืด 1  ถ.
นมข้นหวาน 1/2 กป.
แป้งข้าวโพด 2 ชช. - 1 ชต. (แบบไม่ข้นขลั๊ก)
กลิ่นวานิลา 3 ชช.
ถ้าต้องการข้นเตรียมแป้งผสมน้ำน้อยๆไว้เติมเพิ่มความข้นได้



จับทุกๆอย่างมาบรรเลงไว้แบบนี้ กลัวไม่หอมใบเตยใส่ลงไปขยำเลยจ้าเดี๋ยวกรองด้วยผ้าขาวบาง
**วิธีทำ นำส่วนผสมไข่ไก่ กระทะ น้ำจะใบเตย ทุกๆอย่างในสูตรยกเว้นแป้งข้าวโพด รวมกันให้หมด (น้ำใบเตยในวันที่ทำกลัวไม่หอมเราเลยใส่ทั้งใบกากลงไปขยำรวมเลยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง) เมื่อทุกๆอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่หม้อไว้เตรียมตุ๋น +ขณะนี้ให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไปได้เลยจ้า

วิธีตุ๋น ใช้หม้อใบใหญ่ 1 ใส่น้ำเปล่า ใบหม้อเล็กที่ใส่สังขยาไว้ 1 ใบ นำหม้อใบเล็กวางลงในใบใหญ่โดยใช้ผ้าขาวบางวางรองก้นหม้อเล็กไว้เพื่อไม่ให้ก้นหม้อติดกับเตาโดยตรง ตั้งน้ำให้เดือดหมั่นคน สังขยาจะค่อยๆจากสีแป้งทึบเป็นสีแป้งแบบใสๆ มีฟองเล็กๆ ยิบๆ ในหม้อกวนต่ออีกนิดให้ฟองหมดจัดว่า สุกสีจะใสจ้า.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น