สังขยาจิ้มขนมปังแบบใส่แป้ง
ไข่ไก่ 5ฟอง
กะทิ 2 ถ.หรือสั่งแม่ค้าหัวกระทิ ครึ่งโล
น้ำใบเตย 1 ถ.
นมข้นจืด 1 ถ.
นมข้นหวาน 1/2 กป.
แป้งข้าวโพด 2 ชช. - 1 ชต. (แบบไม่ข้นขลั๊ก)
กลิ่นวานิลา 3 ชช.
ถ้าต้องการข้นเตรียมแป้งผสมน้ำน้อยๆไว้เติมเพิ่มความข้นได้
จับทุกๆอย่างมาบรรเลงไว้แบบนี้ กลัวไม่หอมใบเตยใส่ลงไปขยำเลยจ้าเดี๋ยวกรองด้วยผ้าขาวบาง |
วิธีตุ๋น ใช้หม้อใบใหญ่ 1 ใส่น้ำเปล่า ใบหม้อเล็กที่ใส่สังขยาไว้ 1 ใบ นำหม้อใบเล็กวางลงในใบใหญ่โดยใช้ผ้าขาวบางวางรองก้นหม้อเล็กไว้เพื่อไม่ให้ก้นหม้อติดกับเตาโดยตรง ตั้งน้ำให้เดือดหมั่นคน สังขยาจะค่อยๆจากสีแป้งทึบเป็นสีแป้งแบบใสๆ มีฟองเล็กๆ ยิบๆ ในหม้อกวนต่ออีกนิดให้ฟองหมดจัดว่า สุกสีจะใสจ้า.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น