จับทุกอย่างผัดรวมกัน
-นำปลาช่อนล้างทำความสะอาดให้หมดคาว หั่นเป็นชิ้นตามชอบ เคล้าเกลือนิดหน่อย 10 นาที ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำปลาที่เตรียมไว้ เคล้าแป้งทอดกรอบ บางๆ (เพื่อให้เนื้อไม่ลุ่ย รสชาติที่ผัดจะติดตัวปลาได้ดีกว่า) แล้วนำไปทอดให้กรอบนอกนุ่มใน แล้วพักไว้
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอม (ถ้ามีพวกไข่ปลาจะใส่ลงขั้นตอนนี้ ลงไปเคล้าทอดให้กรอบๆกับกระเทียม ตามด้วยเต้าเจี้ยว น้ำซุป ปรุงรสให้เป็นกึ่งน้ำซุป กะให้เวลาเทปลาลงไปจะขลุกขลิก)
-เมื่อปรุงรสน้ำได้ถูกใจแล้ว เทปลาที่ทอดลงไปในกระทะ ชิมดูรสชาติอีกครั้ง เมื่อเป็นที่พอใจ เทน้ำแป้งที่ผสมไว้ ลงไปให้ตัวน้ำเกาะกับตัวปลา ใส่ขึ้นฉ่าย พริกและขิง ผัดให้เดือดหรือผักสลด แล้วปิดเตาตักเสริฟเลยจ้า
-ปลาช่อน ใช้ขนาดไม่เกิน 1 กก. (ใหญ่เกินเนื้อหยาบไม่อร่อย)
-ขิงแก่ซอย ประมาณ 2/3 ถ.หรือตามชอบ
-ขึ้นฉ่าย ประมาณ 2/3- 1 ถ. หรือตามชอบ
-เต้าเจี้ยว ประมาณ 1 ชต. (ใส่มาก เค็ม)
-ซอสหอยนางรม+ซีอิ้วขาว+น้ำตาล
-น้ำแป้ง (แป้งข้าวโพด 1 ชต.+น้ำเปล่า 3 ชต. คนให้เข้ากัน
-น้ำซุป ประมาณ 1-2ถ. กะพอท่วมปลาที่ทอด
-พริกเหลืองหรือพริกอะไรตามชอบ (พริกเหลืองเผ็ดและหอม)
-กระเทียมสับ 1-2 ชต. หรือตามชอบ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น