23 ก.ค. 2559

ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ



ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ 


เจียวกระเทียมให้หอม พอตึง แต่ไม่ต้องกรอบ 



นำกระดูกหมูลงไปผัด



ผัดให้กระดูกหมูรัดตัว ตึงดีและหอม



เริ่มปรุงรสตามชอบ แต่อย่าให้จัดเกิน



เตรียมมะระโดยการต้มแล้วบีบคั้นน้ำออก






เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมกระดูกหมู



พอกระดูกหมูน้ำงวดลงเริ่มนุ่มใส่มะระที่เตรียมไว้ลงผัดให้ขลุกขลิก



เปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม


เครื่องที่ต้องเตรียม


กระดูกหมูอ่อนตามชอบ งานนี้ 1 กก.
มะระจีน เลือกขาวๆ ล้างทำความสะอาด ควักไส้ หั่นชิ้น ใช้ ประมาณ 1-2 ลูก ตามชอบนำไปต้มให้รสขมออกจากนั้นลงไปฉาบในกระทะ (ใส่น้ำมันนิดเดียว ให้ตัวมะระ หอม เกรียมนิดๆ)
กระเทียม ประมาณ 1 กำมือ จับสับพักไว้
เต้าเจี้ยว ประมาณ 2-3 ชต.
น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ชต. หรือตามชอบ
พริกเหลือง เล็กน้อยแต่งกลิ่นและรสเผ็ดปลายลิ้น
น้ำซุป พอท่วมกระดูกหมู




วิธีทำ นำกระดูกหมูล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
เตรียมในส่วนของมะระ ล้าง ควักไส้ หั่นชิ้น ต้มน้ำเกลือ บีบน้ำทิ้ง ฉาบกระทะ พักไว้
นำกระทะตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียม ลงไปเจียวให้หอม กระเทียมตึงไม่กรอบ ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้รัดตัว ปรุงรสตามชอบ เมื่อได้รสชาติตามชอบใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ (น้ำซุปไม่ต้องปรุงรส คือน้ำสต๊อกจืดๆ) เพื่อทำการเคี่ยวกระดูกหมูให้นุ่ม เปิดไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำซุปเริ่มงวดลง ใส่มะระที่ฉาบกระทะเนื้อเหลืองๆเกรียมๆ ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วเร่งไฟให้น้ำซุปงวด มะระนุ่ม เติมพริกเหลืองเพิ่มความเผ็ดๆหอมๆลงไป แล้วตักเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น