23 ก.ค. 2559

ห่อหมก ปลาช่อน




ห่อหมกปลาช่อน

-ส่วนของผัก ตามชอบ ได้แก่ผักกาดขาว กล่ำปลี ใบยอ หรือใบขี้เหล็ก ตามชอบนำมาเตรียมไว้ (ลวกก่อน ผักจะยุบตัว น้ำในห่อหมกจะไม่เยอะมาก ถ้าไม่ทำให้สุก น้ำนองตัวห่อหมกเลย

-ส่วนของห่อหมก
-พริกแกงเผ็ดประมาณ 1 ขีดหรือมากกว่า
-ไข่ไก่ ประมาณ 1 ฟอง
-ปลาช่อนใช้ส่วนพุงหรือเนื้อประมาณ 1 ตัว แล่หั่นชำแหละเป็นส่วนๆ แล้วแต่ชอบ
-น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 2 ชช.หรือตามชอบ
-น้ำปลาประมาณ 3-4 ชต. หรือตามชอบ
-ใบมะกรูดซอยละเอียด ประมณ 2 ชต. (หรือ สองหยิบมือหรือตามชอบ)
-ใบโหระพา ไว้โรยหน้า+พริกชี้ฟ้าแดงไว้สำหรับแต่งหน้า
-หัวกะทิประมาณ  1 ถ. ไว้ทำส่วนห่อหมก

*** ขั้นตอนการปรุงโดยส่วนใหญ่เราจะจำส่วนผสมคือเครื่องแกง น้ำตาล กะทิ น้ำปลา คนรวมกันปรุงให้เค็มนำนิดหน่อย  เผื่อคนเนื้อปลากับไข่  เพราะเวลาเทไข่กับปลาลงไปแล้วส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะกล้าชิมซักเท่าไหร่จ้า เลยต้องเล่นแบบกรรมวิธีนี้

-หัวกะทิอีกประมาณ 1/2 ถ. +แป้งข้าวเจ้า 1-2 ชต. +น้ำเปล่าประมาณ 1-2 ชต. (กวนไว้ราดหน้าห่อหมก) แต่ที่ทำวันนี้ไม่ได้ทำราดขาวๆ เพราะเวลากินห่อหมกมักจะเขี่ยทิ้งเลยไม่ทำ อิอิ


กล่ำ ล้างน้ำสะเด็ดน้ำแล้วซอยผักเป็นเส้น 



สภาพกล่ำลวก (หรืออาจจะเวฟก็ดี) 



ใส่เครื่องตามต้องการ 



ผักโรยหน้า 




กะทิกวนกับพริกแกง ใบมะกรูดซอย ไข่ไก่ กวนให้ตัวพริกแกงบาน ตามด้วยเนื้อปลา



สภาพของกะทิ กวนกับพริกแกงและเนื้อปลา กวนให้น้ำในเนื้อปลาออกมา ตัวน้ำพริกจะเริ่มข้น 



ราดบนผักที่เตรียมไว้แล้วนึ่งในหม้อนึ่งใช้เวลา 20 นาที



เมื่อนึ่งเสร็จใส่เครื่องโรยหน้าแล้วปิดฝาหม้อพักไว้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น