แกงส้ม ชะอมไข่ทอด กุ้งสด |
ทอดชะอมกับไข่พักไว้ |
ต้มพริกแกงส้มกับน้ำเปล่า |
พอเดือดปรุงรสตามชอบ |
เทชะอมที่หั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปในน้ำแกงส้ม |
ต้มให้เดือดจัด |
เทกุ้งสดที่เตรียมไว้ ปล่อยให้เดือดอีกครั้งแล้วตักเสริฟ |
เมื่อเสริฟ |
กินอย่างสะใจมากๆ ชอบอะไรก็ใส่แบบนั้น 555+ |
พริกแห้งเม็ดใหญ๋ (นำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกสะเด็ดน้ำ) 10 เม็ด
หอมหัวแดง ประมาณ 1/2 ถ. ปอกเปลือก จะซอยไว้ช่วยให้ปั่นสะดวกขึ้น
กระชาย ใช้ประมาณ 4-5 เส้น
กะปิ 1/2 ทัพพี
เนื้อปลาช่อน หรือเนื้อปลาทู เนื้อปลานึ่ง อะไรก็ได้ ประมาณ 1/2 ถ. เพิ่มตัวเนื้อในน้ำให้น่ากิน
** ชอบเผ็ด เติมพริกสด ตำละเอียดลงไปตามชอบ
นำ พริก หอมแดง กระชาย กะปิ พริกสด** ตำให้ละเอียด ตามด้วยเนื้อปลา โขลกรวมกันพักไว้
-ต้มน้ำประมาณ 2 ลิตร หรือมากกว่าหรือจะน้อยกว่าตามชอบ ความข้นของตัวแกงจะขึ้นกับน้ำ
-เตรียมน้ำมะขามเปียก นำเนื้อมะขามเปียกแช่ลงในน้ำอุ่น บีบๆ คั้นๆให้ได้น้ำข้นๆ ไว้เตรียมรสเปรี้ยว+ มะนาว 1 ลูกหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 1/2 ทัพพี
**เคล็ดลับ ที่ให้ใส่มะนาวหรือน้ำส้มสายชู เพราะ ความเปรี้ยว ธรรมชาติของน้ำมะขามเปียก จะรสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ เวลากินตามร้านอาหารค่อนข้างจะจี๊ด จ๊าด อร่อย รสจัดขึ้น
ส่วนรสเค็มเพื่อความกลมกล่อม ก็เกลือประมาณ 1/2 ชต. ส่วนปรุงเพิ่มคือน้ำปลา
ความหวานใช้น้ำตาลปี๊บ ตัดกับน้ำตาลทรายขาว ตอนเตรียมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น