-บิสกิตยี่ห้อใดก็ได้ตามชอบ (ริชชช หรือจะของลิตเติ้ลโฮม หรือจะโนเนมแต่อร่อยตามสะดวก)แต่งานนี้เราชอบแบบลูกผสม คือ บิสกิต 2 ส่วน คุกกี้ 1 ส่วน (สูตรจะได้มีความหอมที่ไม่เหมือนใคร) เราใช้ประมาณ2-3 แถว จับบดหยาบๆไว้เลยจ้า
-เนยสดละลาย เราจับ ทั้งก้อนละลายเลย เพราะถ้าเหลือแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ในการทำขนมหรืออาหารอย่างอื่นได้ เพราะเนยไม่ได้เสียอะไร
-กล้วยหอม ตามชอบ
-ครีมสดหรือจะครีมอะไรก็ได้ตามสะดวก1 ถ. ทำได้ประมาณ 1 ถาด
-น้ำตาลไอซิ่งประมาณ 1 ชต.
-วานิลา 1 ชช.
-คาลาเมล ใช้ตามชอบ (แต่สูตรที่ทำพอแค่โรยหน้าไปแต่ไม่เอาแฉะ)
-ผงโกโก้ ผลไม้เชื่อม (งานตกแต่งตามชอบ)
จับบิสกิตบดหยาบไว้ในชามผสม เทเนยละลายลงไป ทะยอยหยอดทีละ 1 ช้อน คลุกให้ดูตัวบิสกิตพอจะซึมๆ ตัวเนยเข้าไปในเนื้อพอชื้น แต่ต้องไม่แฉะ (ไม่งั้นเลี่ยนมาก) **เหตุที่ต้องใส่เนยเพื่อให้เนยเป็นตัวเชื่อมให้แป้งบิสกิตติดกันเป็นชิ้นเป็นแผ่นอยู่ในลักษณะของพาย
-เมื่อตัวแป้งบิสกิตชื้นๆ จับอัดลงไปในพิมพ์ที่เราต้องการ
-สไลด์กล้วยหอมเป็นชิ้นตามต้องการ เรียงให้เต็มหน้าของตัวบิสกิต
-เทคาลาเมลบีบให้กระจายทั่ว แต่อย่าเยิ้มเพราะพอหวานมากๆ มันเลี่ยนเมื่อบวกกับวิปปิ้งครีม
-ตีวิปปิ้งครีมที่นำออกจากตู้เย็นใหม่ๆ ยิ่งเย็นยิ่งตีขึ้นดีมากๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปพร้อมกับกลิ่นวานิลาเพื่อให้วิปปิ้งคงตัวได้ค่อนข้างดี ตีให้ตัวครีมแน่นๆเลย (อร่อยมว๊าก ถ้าไม่ติดอ้วน)
-ใช้พายตักวิปปิ้งครีมตกแต่งทับโดยใช้ไม้ตักครีมลงไปในถาดแล้วใช้ไม้กดครีมมันจะกระจายตัวได้ดีจนทั่ว หลังจากนั้นค่อยใช้ไม้ปาดตกแต่งหน้า
-โรยผงโกโก้เล็กน้อยหรือจะแต่งหน้าด้วยท๊อปปิ้งตามสะดวกจ้า
จับบดให้หยาบ หรือบางคนใส่ในถุงพลาสติกแล้วใช้ไม้นวดหรือขวดแก้วบดทับก็ได้ |
เนยที่เตรียมออกมาจับทำละลายให้เป็ฯน้ำ กล้วยหอม และคาลาเมลบัตเตอร์สก๊อต |
ค่อยๆตักแล้วคลุกจนตัวบิสกิตชื้นๆ สีจะออกฉ่ำๆเข้มขึ้นกว่าเดิม |
สีจะเข้มลักษณะนี้ |
จับอัดลงพิมพ์ตามต้องการ |
งานนี้ใช้วิธีหั่นรอด้วยความกลัวกล้วยดำจึงราดคาราเมลลงไปคลุกบางส่วนรอไว้ หลายถาด |
วางครบราดคาราเมลเลยจ้า |
หยิบออกจากตู้เย็นใหม่ๆเลย |
ตีด้วยความรวดเร็ว |
อืม อร่อยเฉพาะวิปครีม อร่อยมาก หอม |
ป้ายๆ ตกแต่งหน้า |
ถาดนี้ทำกินกันเองที่บ้านเพราะวันนี้เชื่อมลูกพีชเอง (ซื้อจากตู้แช่แข็งแล้วเชื่อมเอง ชอบมาก) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น