31 ธ.ค. 2557

เค้กฝอยทอง

เค้กฝอยทอง




เค้กฝอยทองงานนี้ลอกมาจากเค้กสูตรครัวบ้านพิมคร่า

เนื่องจากสูตรนี้ไข่ไก่ใกล้เคียงกับสูตรของที่ใช้มากคือไข่ไก่จ้า


เริ่มด้วยแบ่งการทำเค้กเป็น 3 ส่วนก่อนเลย
-ส่วนที่ 1
-แป้งเค้ก 120 กรัม   (จับร่อนกับผงฟู 2 รอบ)
-ผงฟู 1   1/4  ชช.
-นมผง  1   1/4  ชช.
-น้ำตาลทรายบดละเอียด 80  กรัม  (งานนี้ทำออกมาหวาน เป็นเพราะฝอยทองที่ใส่ๆเยอะ ต้องขอลดเป็น60 กรัม)
-เกลือ 1/2 ชช.
-เตรียมของทุกอย่างครบจับคนผสมทุกๆอย่างคนให้เข้ากันแบบแห้งๆ พักไว้ จัดการส่วนที่ 2 ต่อ


น้ำตาลทรายละเอียด เราเอาไปปั่นๆซะเลย (จะได้ละลายเร็ว)
ส่วนประกอบอื่นๆ นึกขึ้นได้ลืมคร่าลืมถ่ายรูปเป็นหลักฐาน

-ส่วนที่ 2
-น้ำมันพืช 60 กรัม (น้ำมันรำข้าว) หรือน้ำมันพืชบ้านใดใช้แบบไหนก็แบบนั้นจ้า
-ไข่แดง 4 ฟอง (ที่บ้านใช้ เบอร์ 2) ตอกไข่ใส่ชามทำการแยกไข่แดงกับไข่ขาว
-นมข้นจืด 90 กรัม
-กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
- ขั้นตอนนี้เททุกๆอย่างรวมกันตีให้เข้ากันแล้วนำส่วนผสมของขั้นตอนที่ 1 เทลงมาตีให้เข้ากันและฟูรอทำส่วนผสมที่ 3


นำส่วนของเหลวส่วนที่สองตีให้เข้ากันแล้วรวมกับส่วนของแป้งแห้งให้เข้ากันตีแล้วพักไว้ (เวรหล่ะจำได้ว่าถ่ายภาพ ๆทำไมหายกันจังเลย)


-ส่วนที่ 3
-ไข่ขาว 4 ฟอง จากที่แยกไว้
-ครีมออฟทาร์ทา 1/2 ชช.  (ถ้าไม่มีใช้ น้ำมะนาว 1/2 ชช.)
-น้ำตาลทรายบดละเอียด  80 กรัม  (งานนี้ขอใช้ 60 กรัม)
-นำไข่ขาวตีให้ฟูจนฟองเริ่มละเอียด ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไป ตีต่อจนฟองไข่ขาวละเอียดยิบๆ ขาวๆ ค่อยๆ ตวงน้ำตาลใส่ลงไปทีละ 1-2 ชต. จนหมดให้ดูว่าไข่ขาวละเอียดจนขาวตั้งยอดดีแล้วเบาสปีดลงมาเบอร์ ที่เบาที่สุดเพื่อตัดฟองประมาณื 30 วินาที (ตามสูตรที่อ่านมานะคะ)

ไข่อุณหภูมิห้อง


ครีมออฟทาร์ทา หามานาน


พอตีเริ่มฟูฟองยิบๆแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไปเลยจ้า



ตีให้ฟองละเอียดคอยเติมน้ำตาลที่ปั่นละเอียดรอไว้แล้วค่อยๆใส่ไปจนน้ำตาลหมด ตีต่อ



ตีให้ฟองแน่น


แบบตั้งยอดเลยจ้า แล้วค่อยตีสปีดเบาอีก 30 วินาทีพอ


***เริ่มทำต่อโดยนำส่วนผสมของขั้นตอนที่  2 (คือขั้นตอนที่ 1 รวมกับ 2 แล้ว) นำส่วนของขั้นตอนที่ 3 ลงมาใส่ในขั้นตอนของเนื้อแป้ง ตะล่อมให้เร็วและเข้ากัน โดยแบ่งขั้นตอนไข่ขาวทะยอยใส่เป็น 3-4 งวด คนตะล่อมให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีจะไม่เห็นส่วนของไข่ขาวจะกลายเป็นสีครีมๆของเนื้อเค้กเตรียมเทเข้าเตาได้เลย




ค่อยๆ ใส่ส่วนของไข่ขาวลงไปในตัวแป้งและไข่แดงที่รอไว้ คนผสมจนหมด


ใส่จนครบหมด เตรียมเทลงถาดฝอยทองเลย

ตามสูตร  การอบใช้ไฟ บนล่าง อบอุณหภูมิ 180 องศา c ใช้เวลา 30-40 นาที แล้วแต่ขนาดของถาด วันนี้ใช้ถาดสารพัดกับข้าวคือใช้ทั้งคาวและหวาน ในการอบใช้น้ำหล่อเลี้ยงถาดขนมด้วยไม่งั้นฝอยทองไหม้ไฟอบเป็นแน่แท้



อยากกิน อยากทำ ซื้อมา 1 กก.ซะเลย

-ถาดขนม    -กระดาษไขตัดเท่ากับก้นของพิมพ์ถาด    -ฝอยทอง  300 กรัม  (อุตส่าห์ซื้อมา 1 กก) ได้ทำหลายงวดแน่ๆ 5555+

ตัดกระดาษไขกรุใต้ถาด

นำฝอยทองที่มีจับตัดเส้นให้สั้นบ้างยาวบ้างจัดระเบียบ แล้วใช้ช้อนกดๆไถๆให้เรียบก่อนที่จะเทตัวแป้งเค้กลงไปแล้วเข้าเตาอบ


ขณะเข้าเตาอบเอาน้ำหล่อเลี้ยงไว้ในถาดสีดำที่ใหญ่กว่าเปิดไฟบนล่าง 

ดูแป๊บเดียวสะ เตาที่บ้านผีเข้าผีออก เล่นซะขนมยังไม่สุกหน้าจะไหม้แล้ว เปิดไฟ แค่ 170 นะเนี่ย เลยต้องเฝ้าตลอดคอยสลับไฟไปเรื่อยๆ 


เมื่ออบขนมสุกแล้วจะเป็นเช่นนี้แล นำออกจากเตาอบ เอาพิมพ์ขนม กระแทกพื้นเพื่อให้เนื้อเค้กร่อนจากด้านข้างถาด 



คว่ำพิมพ์ขนมลงในจานแล้วหยิบพิมพ์ออกมาก ขนมจะออกมาแบบนี้เอง (ตื่นเต้นมือสั่นเลย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น