คอหมู เป็นส่วนเนื้อที่มีมันหุ้ม ทั้ง 2 ด้าน ในตัวเนื้อหมูจะมีมันแทรกอยู่ตลอดวันนี้ที่ทำ ซื้อคอหมู มา 2 กก. สรุปนั่งตัดแต่งเอามันหมูออก ได้หมูเหลือน้ำหนักประมาณ 1.6 กก. (มันที่เหลือนำไปเจียวกินกับน้ำปลาพริก สุดแสนจะอร่อยมันปากมากมาย หรือจะเก็บไว้ใช้ในการทำพวกกุ้งอบวุ้นเส้นที่ต้องการมันหมูในการปูรองก้นหม้อเวลาอบวุ้นเส้นก็ดี)
คอหมูมีหลากหลายสูตร ในแต่ละเจ้ามีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน (จากประสบการณ์การกิน) บางเจ้า กลิ่นเครื่องเทศไม่มี มีแค่กลิ่นซอสถั่วเหลือง กับผงชูรส , บางเจ้ามีกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย , บางเจ้าก็กลิ่นเหมือนหมูสวรรค์กลิ่นหอมลูกผักชีอ่อนๆ
วันนี้ก็ขอนำเสนอสูตรคอหมูย่าง กลิ่นลูกผักชีบางๆ
กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลก ตามสูตรของแต่ละบ้านที่ถนัดกัน ใช้ประมาณ 1 ชต.
ลูกผักชี กับยี่หร่า อย่างละ 1/2 ชช นำมาโขลกรวมกัน
คอหมูย่าง 1 กก.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้อีก
ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
น้ำมันหอย 1-2 ชต.
**** ถ้าดูรูปแล้วอย่างง เพราะในสูตร 1 กก. แต่ในรูปเราหมัก หมู 1.6 กก
นำเครื่องเทศ โขลกรวมกันทั้งหมดให้ละเอียดมากๆ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดละลายผสมคลุกเคล้าให้รวมเข้ากัน |
นำเครื่องเทศและเครื่องปรุงจัดการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมดหมักพักไว้ประมาณ 30 นาทีหรือจะแช่ตู้เย็นค้างคืนก็ได้ |
สุดยอด ตอนย่างนี้ คนย่างกลายเป็นหมูยักษ์ลมควันเป็นที่เรียบร้อยเลย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น