เครื่องเทศที่ต้องมีคือ
ผงกระเทียม 1 ชต. ( ถ้าไม่มี โขลกประมาณ 5-6 กลีบเล็ก)
ผงปาปริก้า 1 ชต. (ถ้าไม่มี ไม่ต้องก็ได้)
น้ำตาล 1 ชต.
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ.
ซอสพริก 2-3 ชต.
ใบออริกาโน (ถ้าชอบ ใส่ได้เลย)
น้ำมันหอย ประมาณ 3 ชต.
เกลือ 1 ชช.
พริกไทยป่น 1 ชช.
ปีกไก่ 1 กก. (ล้างสะเด็ดน้ำ)หมักกับเกลือและพริกไทยพักไว้
นำชุดเครื่องเทศทั้งหมดใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน แตะชิมรสชาติ (อย่าให้เค็มนำเพราะไก่ถูกหมักเกลือไว้แล้ว
นำออกจากตู้เย็นให้หายเย็น นำเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส เปิดพัดลมร้อนด้วยก็ได้ ตั้งกึ่งกลางเตา อบ 20 นาที 15 นาทีแรกไฟบนล่าง แล้วกลับด้านต่ออีก 5 นาทีเป็นไฟบน (หรือถ้ามีเวลาให้นั่งเฝ้าเตาเพราะเตาที่บ้านน่ารักมาก แล้วแต่อารมณ์ของเจ้แก คงจะแก่มันก็จะเพี้ยนเหมือนกัน)
จัดเครื่องเทศรอเตรียมไว้เลย |
คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แต่อย่าเค็มนำ เพราะเดี๋ยวไม่อร่อย |
หมักไก่รอจ้า พักไว้ซัก 15 นาทีแล้วค่อยเทลงในชุดเครื่องเทศ |
เมื่อเทลงคลุกให้เข้ากัน |
จับหมักพักไว้ จะข้ามคืนก็ได้ จะใส่ถุงหรือภาชนะไว้ในช่องแข็งเก็บก็ได้ไม่เสียรสชาติ |
สภาพเมื่ออบเสร็จ เรื่องของเรื่องขี้เกียจเอาตะแกรงลงไปด้วยไม่ก็ปูกระดาษฟรอยด์ เสียเวลาเอาถาดแช่น้ำแล้วขัดดีกว่า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น