สังขยาฟักทอง งานนี้ไม่มาเป็นลูก
แต่มาเป็นชิ้นๆเล็กๆ ฟักทองลูกนี้เนื้อไม่มันเลย
TwT
1.หั่นฟักทองเป็นชิ้นๆ เล็กๆ งานนี้คนทำชอบกินเป็นขนมนะ ใช้ประมาณ 1 กก
2 .น้ำตาลปี๊ป
1 ถ. (อัดใส่ถ้วยเต็มๆ)หรือน้อยกว่า
3.
หัวกระทิ ประมาณ 1 1/2- 2 2/2ถ.
(แล้วแต่ชอบมันมากหรือน้อย )
4. ไข่ไก่ เบอร์ 2 วันนี้ใช้4 ฟอง สำหรับกะทิ 1ถ. หรือไข่เป็ด3ฟองต่อกะทิ1 ถ. ไข่เป็ดไซด์ใหญ่
5.เกลือ1/2 ชช
หรือน้อยกว่า
6.ใบเตย
(ไว้ขยำตอนผสมไข่ น้ำตาล กะทิ) ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
จับไข่ ใบเตย น้ำตาล เกลือ กะทิ ผสมให้เข้ากัน
ละลาย เมื่อละลายครบก็กรองด้วยผ้า ขาวบาง
แต่ถ้าไม่มีอะไรแขวนลอยในเนื้อขนมก็ไม่กรอง (งานนี้คนทำไม่กรองคร่า) เทฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆลงไปคนผสมพัก
หันมาตั้งหม้อนึ่ง รอให้น้ำเดือด
ตักขนมใส่ในพิมพ์ที่ต้องการ
งานนี้เราใช้ขันโลหะ เทขนมสูงประมาณ 2 นิ้ว เล่นเรานึ่งใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีอ่ะจ้า เมื่อนึ่งขนมออกจากเตาใหม่ๆ อย่าพึ่งตกใจ เพราะนึ่งเสร็จหน้าตึง
วางพักหนึ่งมีน้ำในขนม ปล่อยวงจนเย็น
(ขนมจะดูนิ่มๆ แล้วแต่ชอบแบบไหน ทำเสร็จใหม่ๆ เราไม่ชอบกิน) เราจะเอาเข้าตู้เย็น
รับรอง หน้าขึ้นไขเป็นสีออกขาวๆเล็กน้อย อร่อยจ้า
นำหัวกระทิกับน้ำตาลปี๊บละลายใส่เกลือตาม ปรุงรสให้เข้มข้นกว่าปกตินิดหน่อย ขั้นตอนนี้เราจะชิมแล้วชิมอีก คือมันไม่จั๊กจี้ลิ้นเพราะยังไม่ได้ใส่ไข่ลงไป เมื่อรสชาติได้ถูกใจใส่ไข่และใบเตยลงไปขยำๆ ให้หอมไม่คาวใส่ฟักทองตามต้องการเลย (ที่บ้านใส่ฟักทองเยอะ)
นำฟักทองหั่นเป็นท่อนๆ เล็กๆ ง่ายสะดวกสุกง่ายด้วย
นำฟักทองไปนึ่ง ดูตามความลึกหนาของขนมถ้าสูงประมาณ 1 นิ้วนึ่งประมาณ 15-20 นาที
เวลาเราตักใส่ถาดที่นึ่ง เราจะชอบใส่ฟักทองลงในภาชนะก่อนแล้วค่อยตักกะทิที่ผสมตามลงไปพอท่วมฟักทองเท่านั้นอ่ะจ้า (ความชอบส่วนตัวนะ ถ้าตามสูตรส่วนใหญ่จะใส่สังขยาเยอะ ด้วยความเป็นวัยรุ่นน้อยก็เลยต้องทำสูตรแบบนี้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น