9 ก.ค. 2558

น้ำจิ้มไก่แบบกวางตุ้ง



น้ำจิ้มไก่แบบกวางตุ้ง  มือคนถ่ายสั่นไปนิด เบลอ
ส่วนผสม
ต้นหอม ประมาณ5-6 ต้น
ขิงแก่ ประมาณนิ้วหัวแม่มือ
ซีอิ้วขาวประมาณ 2-3 ชต. (แต่ละยี่ห้อเค็มหวานไม่เหมือนกัน ชิมก่อนปรุง)
น้ำตาลเล็กน้อยถึงน้อยมาก เพราะซีอิ้วบางยี่ห้อมีรสออกหวานแล้ว
น้ำซุปประมาณ 2-3 ชต. ไว้แก้เวลาเค็มเกิน
น้ำมันงาเล็กน้อย 1 ชช.
น้ำมันพืช น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วเหลือง ตามชอบ ประมาณ 1 ชต. ทำให้กลิ่นต้นหอมและขิงหอมเข้ากัน



ต้นหอม ขิง จับสองอย่างซอยเป็นเส้นๆ 



ซอยแล้วรอปรุงรสด้วยน้ำมัน ซีอิ้วขาว น้ำตาลเล็กน้อย น้ำซุปอีกหน่อย



วิธีทำ นำต้นหอมและขิง มาซอยเป็นเส้นบางๆ  ตามปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำซุปเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้ซีอิ้วขาวเค็มมากเกิน และน้ำมันเพิ่มความหอม ปรุงให้ได้หอมๆเค็มและหวานเล็กๆอย่าหวานมากแล้วเสริฟขึ้นโต๊ะ (สูตรนี้ไม่ได้ทำกินมาร่วม 20 ปีได้ เกือบลืมไปแล้วถ้าไม่ได้บังเอิญไปร้านอาหารแล้วสั่งเมนูไก่แช่เหล้าอ่ะ )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น