เต้าหู้เสฉวนจะคล้ายกับเต้าหู้น้ำแดง ต่างกันเพียงมีกลิ่นที่หอมของพริกเครื่องผัด (งานนี้ดัดแปลงเอาล้วนๆเลย)
ส่วนประกอบ
เต้าหู้ไข่ (ตามชอบ) หั่นท่อน นำไปทอดให้เหลืองกรอบด้านนอก
หมุสับ ตามชอบ หรือ 1 ขีด
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ประดับน่าทาน
**น้ำพริกเผา ประมาณ 2-3 ชต. แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากน้อย
ต้นหอมผักชี โรยหน้าตอนเสริฟ
น้ำซุป 1-2 ถ. กะพอผัดให้ขลุกขลิกกับเต้าหู้
กระเทียมสับ เล็กน้อย
ขิงสับละเอียดเล็กน้อย
เต้าซี่(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาล เล็กน้อย ไว้ตัดรสชาติ
ซอสปรุงรส เล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันหอย ประมาณ 2 ชต.
แป้งมัน 2-3 ชต.+น้ำเปล่า 3 ชต. คนให้เข้ากัน ไว้ใส่ในส่วนสุดท้ายก่อนตักเสริฟ
เครื่องที่ต้องเตรียม ผักอาจจะมากกว่านี้ถ้าต้องการ |
หั่นท่อนรอ |
ทอดให้เหลืองทอง |
ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมัน |
ผัดกระเทียมให้หอม |
ตามด้วยแครอท |
ใส่น้ำพริกเผาลงไป |
ตามด้วยหมู |
ลงตามด้วยน้ำซุป |
ปรุงรสตามชอบ |
ใส่น้ำแป้งเพิ่มความข้น |
ใส่เต้าหู้ลงไปคลุกตักเสริฟโรยผักชีต้นหอม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น