9 ก.ค. 2558

เต้าหู้เสฉวน








เต้าหู้เสฉวนจะคล้ายกับเต้าหู้น้ำแดง ต่างกันเพียงมีกลิ่นที่หอมของพริกเครื่องผัด (งานนี้ดัดแปลงเอาล้วนๆเลย)


ส่วนประกอบ
เต้าหู้ไข่ (ตามชอบ) หั่นท่อน นำไปทอดให้เหลืองกรอบด้านนอก
หมุสับ ตามชอบ หรือ 1 ขีด
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ประดับน่าทาน
**น้ำพริกเผา ประมาณ 2-3 ชต. แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากน้อย
ต้นหอมผักชี โรยหน้าตอนเสริฟ
น้ำซุป 1-2 ถ.  กะพอผัดให้ขลุกขลิกกับเต้าหู้
กระเทียมสับ เล็กน้อย
ขิงสับละเอียดเล็กน้อย
เต้าซี่(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาล เล็กน้อย ไว้ตัดรสชาติ
ซอสปรุงรส เล็กน้อย ตามชอบ
น้ำมันหอย ประมาณ 2 ชต.
แป้งมัน 2-3 ชต.+น้ำเปล่า 3 ชต. คนให้เข้ากัน ไว้ใส่ในส่วนสุดท้ายก่อนตักเสริฟ




เครื่องที่ต้องเตรียม ผักอาจจะมากกว่านี้ถ้าต้องการ 




หั่นท่อนรอ 



ทอดให้เหลืองทอง 



ทอดเสร็จสะเด็ดน้ำมัน 



ผัดกระเทียมให้หอม 



ตามด้วยแครอท 



ใส่น้ำพริกเผาลงไป 



ตามด้วยหมู 



ลงตามด้วยน้ำซุป 



ปรุงรสตามชอบ 



ใส่น้ำแป้งเพิ่มความข้น 



ใส่เต้าหู้ลงไปคลุกตักเสริฟโรยผักชีต้นหอม 
วิธีทำ นำเตาหู้ไปทอดน้ำมันให้เหลือง พักไว้  ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม ตามด้วยแครอท น้ำพริกเผา หมู ตามด้วยน้ำซุป ขิง เต้าซี่ ปรุงรสตามชอบ เทน้ำแป้งที่ผสมไว้เพื่อเพิ่มความข้น หลังจากนั้นเทเต้าหู้ลงไปคลุกแล้วตักเสริฟพร้อมกับโรยผักชีต้นหอม (รสชาติ หอมๆ กลมกล่อม เผ็ดเล็กน้อย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น