3 ต.ค. 2557

ซุปข้าวโพด

ซุปข้าวโพด วันนี้ใช้ข้าวโพด 2 สี ทำซุปใช้ 2 ฝักงามๆ (สรุปออกมาได้ซุปประมาณได้ซุปถ้วยโตๆชามไก่ 2 ชาม)
1.ข้าวโพด
2.น้ำสต๊อกประมาณ 1ถ.
3.ครีมสดถ้าไม่มีนมสดแทน แต่ถ้าครีมสดรสนุ่ม มัน 1ถ.
4.แฮม หรือเบคอนไส้กรอกหั่นเต๋า ตามชอบ
5.เกลือเล็กน้อย
6.น้ำตาล (เรากินติดหวาน บางคนไม่ต้องใส่เพราะจริงๆแล้วข้าวโพดที่ต้มทำซุปหวานอยู่แล้วจ้า)
7.ถ้ามี วันที่ทำซุปดันดั๊นไม่มีคือ ขนมปังอบกรอบหั่นเต๋าไว้โรยหน้า
8.เนยสำหรับผัด
9.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัวใหญ่
10.แป้งอเนกประสงค์ไว้ผัดกับเนยเพิ่มความเข้มข้นให้กับซุป โดยประมาณ 1 ชต.


เริ่มที่นำเนยผัดกับหอมหัวใหญ่ จนหอมหัวใหญ๋ใสและหอม ใส่แป้งลงไปผัดในเนยและหอม เทน้ำซุปใส่ตามด้วยข้าวโพด และแฮม หรือเบคอนหรือไส้กรอกหั่นเต๋าครีม ปรุงรส เป็นที่ถูกใจ ซุปเดือดตักใส่ชามเสริฟพร้อมกับโรยขนมปังอบกรอบ



                                                       ข้าวโพดหวาน ที่บ้านชอบกินกันจ้า




ครีมสด (จริงๆก็ไม่สดทั้งหมด 555) 







จับมาฝานนนนนน ให้เรี่ยมๆเลย จุดของดีคือเม็ด สามเหลี่ยม ในเมล็ดข้าวโพดอ่ะจ้า



 





แฮม แบบอะไรก็จำชื่อเรียกไม่ได้ เหมือนกึ่งๆ ไส้กรอกอีกตะหาก 







จับปอกแล้ว หั่นเต๋าหรือจะสับก็ ได้ ยิ่งเล็กก็จะนุ่มลิ้นไว





เนย ตัวอร่อยเลย จับมาผัดหอมให้เนื้อหอมใหญ่ใสกิ๊กๆเลย

 






 ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำสต๊อกลงบางเล็กน้อยพอขลุกขลิก เพราะเดี๋ยวต้องใส่ครีม ขณะขั้นตอนนี้ปรุงรสตามชอบก่อนเลย 




ขั้นตอนนี้คือตอนจบ ของงาน ก่อนตักขึ้นเสริฟ (งูๆปลาๆ)  







                                  อาจจะไม่สวยเพราะนึกได้ว่ายังไม่ได้ถ่ายรูปสภาพจึงเป็นเช่นนี้5555+



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น