1.ข้าวโพด
2.น้ำสต๊อกประมาณ 1ถ.
3.ครีมสดถ้าไม่มีนมสดแทน แต่ถ้าครีมสดรสนุ่ม มัน 1ถ.
4.แฮม หรือเบคอนไส้กรอกหั่นเต๋า ตามชอบ
5.เกลือเล็กน้อย
6.น้ำตาล (เรากินติดหวาน บางคนไม่ต้องใส่เพราะจริงๆแล้วข้าวโพดที่ต้มทำซุปหวานอยู่แล้วจ้า)
7.ถ้ามี วันที่ทำซุปดันดั๊นไม่มีคือ ขนมปังอบกรอบหั่นเต๋าไว้โรยหน้า
8.เนยสำหรับผัด
9.หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัวใหญ่
10.แป้งอเนกประสงค์ไว้ผัดกับเนยเพิ่มความเข้มข้นให้กับซุป โดยประมาณ 1 ชต.
เริ่มที่นำเนยผัดกับหอมหัวใหญ่ จนหอมหัวใหญ๋ใสและหอม ใส่แป้งลงไปผัดในเนยและหอม เทน้ำซุปใส่ตามด้วยข้าวโพด และแฮม หรือเบคอนหรือไส้กรอกหั่นเต๋าครีม ปรุงรส เป็นที่ถูกใจ ซุปเดือดตักใส่ชามเสริฟพร้อมกับโรยขนมปังอบกรอบ
ข้าวโพดหวาน ที่บ้านชอบกินกันจ้า
ครีมสด (จริงๆก็ไม่สดทั้งหมด 555) |
จับมาฝานนนนนน ให้เรี่ยมๆเลย จุดของดีคือเม็ด สามเหลี่ยม ในเมล็ดข้าวโพดอ่ะจ้า |
แฮม แบบอะไรก็จำชื่อเรียกไม่ได้ เหมือนกึ่งๆ ไส้กรอกอีกตะหาก |
จับปอกแล้ว หั่นเต๋าหรือจะสับก็ ได้ ยิ่งเล็กก็จะนุ่มลิ้นไว |
เนย ตัวอร่อยเลย จับมาผัดหอมให้เนื้อหอมใหญ่ใสกิ๊กๆเลย |
ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำสต๊อกลงบางเล็กน้อยพอขลุกขลิก เพราะเดี๋ยวต้องใส่ครีม ขณะขั้นตอนนี้ปรุงรสตามชอบก่อนเลย |
ขั้นตอนนี้คือตอนจบ ของงาน ก่อนตักขึ้นเสริฟ (งูๆปลาๆ) |
อาจจะไม่สวยเพราะนึกได้ว่ายังไม่ได้ถ่ายรูปสภาพจึงเป็นเช่นนี้5555+
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น