เริ่มจากการหมักไก่เลยค่ะ ตามความนิยมส่วนใหญ่ทำการหมักจากปีกไก่บน ปีกไก่กลาง (น่องไก่เป็นส่วนน้อย เนื่องจากสุกยาก) หรือไม่ก็เนื้อเป็นชิ้นๆ พอคำ หรือตามต้องการ งานนี้จัดการจากปีกบนไก่ ง่ายๆต่อการจัดแบ่งค่ะ
1.ปีกบนไก่ ประมาณ 1/2 กก
2.เกลือ 1/2 ชช.
3.วูสเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว)ประมาณ 1 ชต.
4.ซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ้วขาว 1 ชต.
5.แป้งทอดกรอบถ้าไม่มีแป้งสาลีก็ได้ (จะทำให้ซอสเกาะตัวเนื้อไก่ค่ะ) ประมาณ 3-4 ชต หรือกะให้คลุกไก่เคลือบบางๆก็ได้จ้า
6.น้ำตาลทราย (หมักไก่ 1/2 ชต) ตีซอสมะเขือ (1-2 ชต) แล้วแต่ชอบหวาน
7.ซอสมะเขือเทศ 1ถ.
หมักไก่ กับ เกลือป่น วูสเตอร์ซอส ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล คลุกให้เข้ากันพักไว้รอประมาณ 15 นาที เมื่อได้เวลาเคล้ากับแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ แล้วนำไปทอด
ทอดให้เหลืองกรอบ ไม่จำกัดไฟ ขอให้สุกเร็ว ทอดนานเนื้อแห้งจ้า
ผัดซอสแดง -ตั้งกระทะต่อเทน้ำมันออกให้หมด เทซอสมะเขือเทศลงกระทะ เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย ตัดเกลือหน่อยชิมรสชาติให้เปรี้ยวๆ หวานๆ นำ เค็มไม่เน้นจ้า อาจจะหยิบเกลือ1/4 ชช เพื่อตัดรสชาติก็ได้ (ส่วนของซอส ใครชอบกลิ่นแบบพิซซ่าก็ใส่ใบออริกาโนลงโปรยปรายหน่อยๆก็ได้จ้า) ในบางสูตรใครชอบเผ็ดนิดหน่อย ใช้ซอสพริกเดาะลงไปเล็กน้อยได้ ส่วนถ้าเปรี้ยวไม่พอ น้ำส้มสายชูเติมนิดหน่อย ชิมรสชาติตามชอบ เทไก่ที่ทอด ลงไปคลุกเคล้าแล้วตักขึ้นเสริฟได้ทันทีค่ะ
ปีกบนไก่หมักเครื่องปรุง
คลุกเคล้าแป้งลงไปเพื่อทอดให้สุก(การคลุกแป้งทำเพื่อเมื่อคลุกซอส ตัวซอสจะเกาะตัวดีค่ะ) |
จัดการทอดเลยจ้า |
ทอดให้สุกสีสันน่ากิน |
พักสะเด็ดน้ำมันรอผัดซอส
ผัดซอส (ขั้นตอนนี้พอปรุงทุกๆอย่างเข้าที่ ชอบกลิ่นอารมณ์แบบพิซซ่าใส่ใบออริกาโน่ลงไปเลย กับซอสพริกยังได้) |
พร้อมเสริฟเลยจ้า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น