น้ำพริกอ่อง ง่ายๆ ไม่ต้องเครียด บางอย่างมี บางอย่างไม่มีไม่เป็นไร
-สิ่งสำคัญในการทำแบบพื้นของแท้คือ มะเขือส้ม หรือมะเขือเครือ มีชื่อเรียกหลายแบบ
-ถั่วเน่า แต่บางอย่างไม่มีก็ไม่เป็นสาระสำคัญเช่นกัน ต่างแค่ความรู้สึก
ถั่วเน่าก่อนใช้ปิ้งไฟอ่อนๆ ถ้าไม่มีใช้กะปิแทน ใช้แต่น้อยจ้า เช่น 1 แผ่น ใช้กะปิแทนประมาณ 1 ชช (กลิ่นกะปิแรงกว่า)
-หมูบด 1 กก.
-ถั่วเน่า 1-2 แผ่นปิ้งแช่น้ำแล้วโขลกละเอียด ถ้าไม่มีใช้กระปิแต่น้อย (หาซื้อได้ตามตลาดจำพวกร้านขายของแห้ง หรือพวกหาบของพื้นบ้าน ที่คนหาบมีเสื้อแขวนขาย เกสรดอกงิ้ว ถั่วคั่ว ของพื้นๆบ้าน)
-มะเขือเทศเครือ 1กก. ล้างเด็ดขั้ว พักสะเด็ดน้ำ
-รากผักชีตำละเอียด 3-5 ราก
-กระเทียมสับ 1/2 กก.
-หอมแดงซอย 1 กก. (คนทำชอบมากๆ )
-พริกป่น ตามชอบ
-น้ำตาลปี๊บ 1/4-1ถ. (แล้วแต่ใครชอบหวานต่างๆกันไป
-น้ำมะขามเปียก (กรณีที่รสชาติเปรี้ยวยังไม่พอ)
-น้ำปลา1/2 ถ. (รสเค็มตามชอบ) เพิ่มมากน้อยแล้วแต่ความคุ้นเคย
ตั้งกระทะ เจียวหอมแล้วพัก
ต่อด้วยการเจียวหอมแดง กรอบ สะเด็ดน้ำมันพัก
น้ำมันเหลือ ผัดหมูกับถั่วเน่า รากผักชีตำ ผัดให้หอม
ตามด้วยพริกป่น มะเขือเทศเครือจับบี้ๆบดๆ ให้แหลก (ใช้อะไรตามสะดวกให้แตกเป็นใช้ได้)
ชิมปรุงรสตามชอบ น้ำพริกนี้ เปรี้ยวๆหวานๆเผ็ดเค็ม ตามรสชาติลงมา
น้ำพริกอ่องตอนเสริฟ โรยหน้าด้วยผักชี
ถั่วเน่า ก่อนใช้ปิ้ง แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม ก่อนโขลก
มะเขือเทศเครือ สิ่งนี้ถ้าไม่มีเราไม่ค่อยจะทำ เพราะ เราติดรสชาติและกลิ่น |
เจียวกระเทียมเสร็จตักพักไว้ |
เจียวหอมต่อให้กรอบพักไว้เช่นกัน |
ตั้งกระทะ เอาน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ผัดกับถั่วเน่าหรือกะปิตามด้วยหมูบด |
ใส่มะเขือเทศ บี้ๆ กดๆ ให้แตกแหลก เมื่อเดือดปรุงรสตามชอบแล้วใส่กระเทียมเจียว ใส่หอมเจียว |
เติมทุกอย่างพร้อม รวมทั้งพริกป่น |
ผัดจนแห้งงวด กลิ่นหอมแบบต้นตำหรับแล้วก็เสริฟอย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น